S&P canh bao nguy co kinh te Anh va Eurozone suy thoai hinh anh 1Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 26/3, hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P cảnh báo đại dịch COVID-19 sẽ đẩy nền kinh tế Anh và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) rơi vào suy thoái trong năm 2020.

Trong báo cáo, S&P cho biết nền kinh tế Anh và Eurozone đều đối mặt với nguy cơ giảm tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 2%, tương đương 420 tỷ euro (460 tỷ USD).

[Báo cáo triển vọng kinh tế ảm đạm ở các quốc gia châu Âu]

Hãng trên đồng thời dự báo GDP của Eurozone sẽ giảm tới 10% trong năm nay nếu các biện pháp phong tỏa hiện tại kéo dài trong 4 tháng.

Tuy nhiên, cơ quan trên dự báo hai nền kinh tế này sẽ dần phục hồi ở mức ít nhất 3% vào năm 2021, đồng thời nhấn mạnh rằng "những chính sách quyết liệt và nhanh chóng đang được áp dụng hiện nay rất quan trọng để tránh những thiệt hại lâu dài đối với GDP sau này."

Cũng theo S&P, nền kinh tế Italy có thể suy giảm 2,6% trong năm nay, trong khi kinh tế Tây Ban Nha có thể giảm 2,1%, kinh tế Đức giảm 1,7% và kinh tế Pháp giảm 1,7%.

Cùng ngày, Viện Nghiên cứu Kinh tế (WIFO) và Viện nghiên cứu IHS của Áo dự báo, trong năm 2020, nền kinh tế nước này có nguy cơ suy giảm ít nhất 2,5% nếu biện pháp hạn chế đi lại do dịch COVID-19 được dỡ bỏ từng phần vào cuối tháng Tư tới.

Giám đốc WIFO Christoph Badelt cho biết viện này đã điều chỉnh giảm mức dự báo tăng trưởng GDP của Áo trong năm nay xuống mức âm 2,5%, so với mức dự báo 1,3% đưa ra trước khi dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới.

Trong khi đó, Giám đốc IHS Martin Kocher dự báo GDP của Áo có thể giảm xuống mức âm 0,5% nếu lệnh phong tỏa kéo dài đến cuối tháng Năm.

Sự lây lan của đại dịch COVID-19 đã khiến 3 tỷ người trên thế giới buộc phải ở nhà.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo biện pháp hạn chế đi lại này của chính phủ các nước có thể gây ra cuộc suy thoái trầm trọng nhất trong lịch sử thế giới cận đại./.


Phan An (TTXVN/Vietnam+)