Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P ngày 18/9 đã hạ triển vọng nợ của Tây Ban Nha từ ổn định xuống mức tiêu cực, đồng thời cảnh báo nền kinh tế thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), vốn đang bị tác động từ đại dịch COVID-19, sẽ phải vật lộn để tăng trưởng trở lại.

Nợ công của Tây Ban Nha được khẳng định ở mức "A," nhưng S&P cho biết sự thận trọng về triển vọng nợ càng gia tăng do tổ chức này lo ngại Chính phủ Tây Ban Nha sẽ không thông qua ngân sách trong năm thứ ba liên tiếp và tình trạng kinh tế yếu kém có thể vẫn kéo dài sang năm 2021, thậm chí là 2022.

[Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh đe dọa sự phục hồi kinh tế Eurozone]

Trong thông báo đưa ra cùng ngày, S&P nêu rõ: "Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cản trở tốc độ tăng trưởng đang vừa đi vào quỹ đạo. Chúng tôi ước tính trong năm 2020, kinh tế Tây Ban Nha sẽ giảm 11,3%.

Chúng tôi tin rằng những áp lực kinh tế đang tạo ra với thành viên Eurozne này có thể làm gia tăng triển vọng về một thỏa thuận chính trị vào mùa Thu này cho ngân sách năm 2021, đồng thời tạo ra được sự đồng thuận đằng sau các biện pháp cải cách để thúc đẩy tăng trưởng được đưa ra trong Chương trình Cải cách quốc gia của Tây Ban Nha."

S&P đánh giá cao các biện pháp kích thích nhằm ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế sâu hơn, nhưng lưu ý những nguy cơ kéo dài, trong đó nợ công chính phủ đang ở mức rất cao.

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây dự báo nền kinh tế Khu vực Eurozone sẽ suy thoái sâu hơn trong năm 2020 và sự hồi phục kinh tế trong năm 2021 của khu vực này sẽ kém mạnh mẽ hơn so với dự kiến ban đầu.

Trong đó, Pháp, Italy và Tây Ban Nha là những nền kinh tế thành viên Eurozone gặp nhiều khó khăn nhất do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)