Sri Lanka: Lũ quét kèm sạt lở bùn khiến ít nhất 14 người thiệt mạng

Lũ quét kèm theo sạt lở bùn đất và cây đổ đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, trong bối cảnh bão và mưa lớn tiếp tục tàn phá Sri Lanka.

Một người đàn ông lái xe máy qua đường ngập nước sau trận mưa lớn ở thủ đô Colombo, Sri Lanka. (Nguồn: AFP)
Một người đàn ông lái xe máy qua đường ngập nước sau trận mưa lớn ở thủ đô Colombo, Sri Lanka. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/6, Trung tâm Quản lý Thảm họa Sri Lanka cho biết lũ quét kèm theo sạt lở bùn đất và cây đổ đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, trong bối cảnh bão và mưa lớn tiếp tục tàn phá quốc gia Nam Á này.

Theo trung tâm này, một số người đã bị nước lũ cuốn trôi, bao gồm 3 người là thành viên của cùng một gia đình gần thủ đô Colombo. Những người khác bị vùi lấp dưới bùn đất.

Trong khi đó, 9 người thiệt mạng do bị cây đổ đè trúng kể từ khi bão tăng cường hôm 21/5.

Trung tâm trên đã đưa ra cảnh báo lũ lụt lớn tại các vùng ngoại ô thủ đô và một số khu vực khác sau khi mưa lớn trút xuống trong ngày 2/6.

Mưa lớn ảnh hưởng đến 20 trong tổng số 25 quận huyện của Sri Lanka.

Mưa lớn từ sáng 2/6 theo giờ địa phương khiến mực nước ở một vài con sông chính của nước này chạm ngưỡng tràn bờ.

Nhà chức trách đã khuyến cáo người dân sống ven sông lớn cần di chuyển đến những vị trí cao hơn để tránh trú tạm thời.

Các chuyến bay đến sân bay quốc tế ở thủ đô Colombo được chuyển hướng đến một sân bay nhỏ hơn. Một số tuyến đường cao tốc chính bị ngập lụt ở một vài đoạn.

Dự báo mưa lớn kèm gió mạnh và sấm sét có thể tiếp diễn trong những ngày tới và chính phủ yêu cầu tất cả trường học tạm thời đóng cửa vào ngày 3/6 sau kỳ nghỉ cuối tuần.

Trong khi đó, tại Nam Phi, mưa lớn ở các khu vực tỉnh Eastern Cape của nước này trong những ngày gần đây đã khiến 2 người thiệt mạng, ít nhất 4 người mất tích.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, nhà chức trách địa phương cho biết các trận mưa dai dẳng từ vài ngày trước đã gây ngập lụt ở phần lớn khu vực Nelson Mandela Bay (thuộc thành phố Port Elizabeth), nhiều khu dân cư bị mất điện. Các đơn vị chức năng đã được triển khai ứng phó với trận lụt.

Các cơ quan khẩn cấp đã làm việc suốt đêm và vẫn đang nỗ lực tìm kiếm và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ít nhất 65 người đã được giải cứu. Tất cả người dân được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.