Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 13/9, trang mạng chuyên theo dõi về Triều Tiên là 38 North cho rằng vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên có thể đạt sức công phá lên tới 250 kiloton, mạnh hơn nhiều so với những ước tính chính thức.

Theo Cơ quan Địa chất Mỹ, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã gây ra trận động đất 6,3 độ Richter, trong khi đó Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) và cơ quan NORSAR của Na Uy đã nâng số liệu ban đầu của trận động đất lên 6,1 độ Richter. Do vậy, trang mạng đặt tại Mỹ nói trên, liên kết với trường Đại học Johns Hopkins, đã nâng ước tính về năng lượng giải phóng từ vụ nổ lên "khoảng 250 kiloton." Con số này lớn hơn gấp 16 lần quả bom nguyên tử 15 kiloton mà Mỹ ném xuống Hiroshima vào năm 1945.

[IAEA: Lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên có thể đang hoạt động]

Trang mạng 38 North nêu rõ: "Năng lượng phát ra từ vụ nổ lớn này cũng gần sát với mức tối đa mà bãi thử Punggye-ri có thể chịu được, như 38 North đã xác định trước đó."

Trong khi đó, ước tính của chính phủ các nước về sức công phá của vụ thử này dao động từ 50 kiloton theo ước tính của Hàn Quốc cho tới 160 kiloton theo Nhật Bản. Giới chức Mỹ cho biết vẫn đang đánh giá xem liệu đây là một quả bom nhiệt hạch (bom H) hay không.

Hồi tuần trước, Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất, tuyên bố đây là vụ thử bom H có thể gắn vào tên lửa, khiến căng thẳng leo thang và nhận được sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế./.