Sudan phản đối Ai Cập mời thầu dầu khí tại khu vực tranh chấp

Quốc vụ khanh phụ trách Dầu mỏ Sudan, Saad al-Deen Hussein al-Bushra khẳng định việc Ai Cập mời thầu thăm dò các mỏ dầu và khí đốt ở khu vực Halayeb trên Biển Đỏ là hành vi xâm phạm lãnh thổ Sudan.
Sudan phản đối Ai Cập mời thầu dầu khí tại khu vực tranh chấp ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, ngày 20/3, Quốc vụ khanh phụ trách Dầu mỏ Sudan, Saad al-Deen Hussein al-Bushra khẳng định quốc gia này coi việc Ai Cập mời thầu thăm dò các mỏ dầu và khí đốt tại khu vực Halayeb trên Biển Đỏ là hành vi xâm phạm trực tiếp tới lãnh thổ Sudan.

Quốc vụ khanh Bushra khẳng định đây là động thái bất hợp pháp và các thực thể thực thi hoạt động mời thầu thăm dò dầu khí này sẽ phải chịu các hậu quả pháp lý.

Ông kêu gọi các công ty, nhóm tham vấn và nghiên cứu ngừng ngay các hoạt động tại khu vực Halayeb.

[Sudan khiếu nại lên LHQ về khu vực tranh chấp với Ai Cập]

Ông cho biết Khartoum đã sẵn sàng cho công tác khai thác chung tại khu vực nhưng chỉ trên cơ sở thỏa thuận giữa hai nước.

Khu vực tam giác Halayeb, hiện do Ai Cập kiểm soát, đã được Sudan tuyên bố chủ quyền từ những năm 50 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, Cairo khẳng định đây là lãnh thổ của mình và điều này từ lâu là nguyên nhân gây tranh cãi giữa hai nước láng giềng.

Công ty dầu mỏ South Valley Egyptian Petroleum Holding của Ai Cập đã mời thầu thăm dò 10 mỏ dầu và khí đốt tại Biển Đỏ kể từ ngày 10/3 vừa qua và sẽ đóng thầu vào ngày 1/8 tới.

Tuy nhiên, công ty này không tiết lộ chính xác địa điểm được thăm dò./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục