Sudan trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ

Xung đột nổ ra vào tháng 4/2023 giữa quân đội Sudan và nhóm RSF khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, hơn 9 triệu người phải di dời, dẫn tới cuộc khủng hoảng di tản trong nước tồi tệ nhất thế giới.

Người dân tại trại tị nạn ở tỉnh Gedaref, Sudan ngày 15/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân tại trại tị nạn ở tỉnh Gedaref, Sudan ngày 15/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 20/6, Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) cảnh báo cuộc xung đột hiện nay ở Sudan đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới trong nhiều thập kỷ.

Chủ tịch quốc tế của MSF Christos Christou nhận định các biện pháp nhân đạo hiện nay chưa đáp ứng được tình hình, với nhu cầu cứu trợ ngày càng tăng.

Theo Liên hợp quốc, xung đột nổ ra vào tháng 4/2023 giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và hơn 9 triệu người phải di dời, dẫn tới cuộc khủng hoảng di tản trong nước tồi tệ nhất thế giới.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cảnh báo tình hình ở Sudan có thể lên mức nghiêm trọng chưa từng thấy, kể từ nạn đói làm khoảng 1,2 triệu người thiệt mạng tại Ethiopia vào đầu những năm 1980.

Các cơ quan của Liên hợp quốc cũng nhiều lần cảnh báo về tình hình nhân đạo và nạn đói ở Sudan, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế liên tục kêu gọi ngừng bắn.

Trước tình hình này, Mỹ đã cam kết viện trợ thêm 315 triệu USD cho Sudan để ứng phó với khủng hoảng nhân đạo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục