Syria phan ung ve chien dich tan cong quan su cua Tho Nhi Ky hinh anh 1Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại làng al-Hashisha, ngoại ô thị trấn Tal Abyad, Syria, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân hoa xã đưa tin, thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad ngày 8/10 tuyên bố, chính phủ nước này sẽ bảo vệ toàn bộ các khu vực của Syria và không chấp nhận bất cứ hình thức chiếm đóng nào của các lực lượng nước ngoài.

Theo trang tin thân chính phủ al-Watan, thứ trưởng Mekdad đưa ra phát biểu trên ám chỉ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các lực lượng người Kurd tại các khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc và Đông Bắc Syria.

Động thái này diễn ra sau khi kênh truyền hình quốc gia Syria tối 7/10 đưa tin các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các cứ điểm của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu ở Bắc và Đông Bắc Syria.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/10 cho biết đã tiến hành không kích các mục tiêu phiến quân người Kurd ở miền Bắc Iraq, nêu rõ đã "tiêu diệt 9 phần tử khủng bố" trong các cuộc không kích ở các khu vực Hakurk và Hafta.

Trước đó, tối 7/10, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thông báo không kích khu vực Gara, miền Bắc Iraq, "tiêu diệt 3 phần tử khủng bố."

[Thổ Nhĩ Kỳ không kích các mục tiêu phiến quân người Kurd ở Iraq]

Theo tuyên bố của Bộ trên, các cuộc không kích này là một phần của các cuộc tấn công thông thường nhằm vào phiến quân người Kurd ở Iraq và không liên quan đến chiến dịch đã được lên kế hoạch nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Đây là khu vực "đại bản doanh" của lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Cùng ngày 8/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria để thiết lập một vùng an toàn sau khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi khu vực biên giới này./.

(Vietnam+)