Tai xe khong nhuong duong cho xe cuu hoa bi phat nhu the nao? hinh anh 1Tài xế xe sang Lexus không nhường đường xe cứu hỏa làm nhiệm vụ. (Ảnh cắt từ clip)

Liên quan đến vụ việc một xe ôtô khi tham gia giao thông đã không nhường đường cho xe cứu hỏa mặc dù có còi báo và loa của lực lượng phòng cháy chữa cháy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An đã lập biên bản và quyết định xử phạt 2,5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng đối với tài xế ôtô biển kiểm soát 38A-176.36.

Sáng 5/10, được mời lên làm việc tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An, sau khi xem lại hình ảnh vi phạm, ông Nguyễn Bắc V., sinh năm 1960, trú tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã thừa nhận mình sai khi không nhường đường cho xe cứu hỏa và đã ký vào biên bản vi phạm.

[Tước giấy phép lái xe 3 tháng của tài xế xe khách ép lật xe container]

Trước đó, vào trưa 4/10, trên mạng xã hội facebook lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh xe cứu hỏa đang trên đường Quang Trung, thành phố Vinh đến chữa cháy tại kho phế liệu tại xóm 15, xã Nghi Kim, thành phố Vinh, Nghệ An.

Trong khi các phương tiện đều chủ động nhường đường cho xe cứu hỏa thì xe ôtô biển kiểm soát 38A-176.36 không chịu nhường đường, gây khó khăn, cản trở xe cứu hỏa cần đến nơi xảy ra cháy.

Khi đến một ngã tư, được một xe khác ra hiệu, lái xe biển kiểm soát 38A-176.36 mới chịu nhường đường cho xe cứu hỏa.

Vụ việc trên đã gây bức xúc trong dư luận, nhiều ý kiến cho rằng cần nghiêm khắc xử lý theo đúng quy định của pháp luật để làm gương cho những người khác.

Luật Giao thông đường bộ đã quy định rất rõ về lỗi điều khiển xe ôtô không nhường đường cho xe cứu hỏa.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, trong đó có xe cứu hỏa, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Nếu vi phạm, người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền ở mức từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến ba tháng./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)