Taliban bac thong tin sat hai hon 100 nhan vien chinh phu Afghanistan hinh anh 1Người phát ngôn của chính phủ lâm thời Taliban Zabihullah Mujahid (giữa) phát biểu với báo giới tại Kabul ngày 31/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phong trào Taliban ngày 31/1 đã bác bỏ thông tin từ báo cáo của Liên hợp quốc cho rằng lực lượng này đã sát hại hơn 100 thành viên của chính phủ tiền nhiệm và các lực lượng an ninh. 

Người phát ngôn của chính phủ lâm thời Taliban - ông Zabihullah Mujahid khẳng định trên Twitter rằng: "Sau khi ân xá, không ai được phép làm hại ai. Nếu bất cứ vụ trả thù nào được báo cáo, chúng tôi sẽ điều tra và trừng trị thủ phạm."

Trước đó, cùng ngày, Liên hợp quốc đã công bố báo cáo cho biết Taliban và các đồng minh của lực lượng này được cho là đã sát hại hơn 100 nhân viên chính phủ Afghanistan tiền nhiệm, cựu nhân viên an ninh và những người làm việc cho các lực lượng quân sự quốc tế.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nêu rõ: “Bất chấp các thông báo ân xá chung đối với các cựu thành viên chính phủ, lực lượng an ninh và những người làm việc cho các lực lượng quân sự quốc tế, Phái bộ hỗ trợ an ninh tại Afghanistan (UNAMA) tiếp tục ghi nhận các cáo buộc đáng tin cậy về các vụ giết người, mất tích và các vụ xâm phạm khác đối với cá nhân này.”

Sau biến động an ninh và chính trị vào tháng 8 năm ngoái, Afghanistan đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

[Taliban bắt đầu đàm phán với các phái đoàn phương Tây tại Na Uy]

Đất nước đứng bên bờ vực thảm họa nhân đạo khi thiếu viện trợ quốc tế và không thể tiếp cận các tài sản nước ngoài trị giá hàng tỷ USD do lệnh phong tỏa của phương Tây.

Tình trạng thất nghiệp gia tăng, trong khi phần lớn công chức đang chịu nợ lương nhiều tháng.

Liên hợp quốc cảnh báo khoảng 16 triệu dân tại Afghanistan có nguy cơ thiếu lương thực vì đói nghèo lan rộng cộng với mùa màng thất bát ở nhiều địa phương.

Cho đến nay, chưa quốc gia nào trên thế giới chính thức công nhận chính quyền Taliban tại Afghanistan./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)