Taliban chiếm thành trì cuối cùng ở miền Bắc của Chính phủ Afghanistan

Người đứng đầu hội đồng tỉnh Balkh cho biết thành phố Mazar-i-Sharif dường như đã thất thủ mà không có giao tranh nổ ra và các binh sỹ đã buông vũ khí và chạy về phía cửa khẩu biên giới Uzbekistan.
Các tay súng Taliban giương cờ trắng, biểu tượng khi lực lượng này chiếm được thành phố Kandahar, Afghanistan ngày 13/8. (Ảnh: PM News/TTXVN)
Các tay súng Taliban giương cờ trắng, biểu tượng khi lực lượng này chiếm được thành phố Kandahar, Afghanistan ngày 13/8. (Ảnh: PM News/TTXVN)

Ngày 14/8, giới chức địa phương thông báo các tay súng Taliban đã chiếm được thành phố Mazar-i-Sharif, thành trì cuối cùng ở miền Bắc của Chính phủ Afghanistan, trong khi các lực lượng an ninh bỏ chạy qua biên giới với Uzbekistan.

Người đứng đầu hội đồng tỉnh Balkh, ông Afzal Hadid nêu rõ: "Taliban đã giành quyền kiểm soát Mazar-i-Sharif."

Ông Hadid cho biết thêm thành phố này dường như đã thất thủ mà không có giao tranh nổ ra. Theo ông, các binh sỹ đã buông vũ khí và chạy về phía cửa khẩu biên giới.

Ông nhấn mạnh: "Toàn bộ lực lượng an ninh đã rời khỏi thành phố Mazar-i-Sharif," mặc dù một vài vụ đụng độ lẻ tẻ đã xảy ra ở khu vực bên ngoài trung tâm thành phố này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết quân đội nước này sẽ hỗ trợ nhân viên bản địa và nhân viên người Đức rời khỏi Đại sứ quán Đức ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Trong bối cảnh lực lượng Taliban siết chặt vòng vây quanh Kabul, bà Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh Đức sẽ huy động các lực lượng đầu tiên ngay khi có thể.

Bà lưu ý rằng tình hình an ninh tại Afghanistan tiếp tục leo thang và quân đội Đức sẽ hỗ trợ Bộ Ngoại giao trong việc hồi hương công dân Đức và sơ tán những nhân viên bản địa "cần sự bảo vệ của Đức."

Bà từ chối tiết lộ thêm chi tiết, chỉ nói rằng "việc đưa những người cần bảo vệ tới Đức hiện là ưu tiên tuyệt đối."

[Taliban tấn công quy mô lớn nhằm vào thành phố Mazar-i-Sharif]

Hôm 13/8, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thông báo nước này đang giảm số lượng nhân viên tại đại sứ quán của nước này ở Kabul xuống mức tối thiểu và công tác sơ tán sẽ được triển khai "trong những ngày tới."

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị về Afghanistan được tổ chức tại thủ đô Doha ngày 14/8, đại diện nước chủ nhà đã kêu gọi lực lượng Taliban ngừng bắn và ngừng chiến dịch chống Chính phủ Afghanistan.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Qatar dẫn lời ông Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani nêu rõ: “Qatar kêu gọi Taliban ngừng leo thang và ngừng bắn."

Hội nghị về Afghansitan đã quy tụ sự tham gia của đại diện các nước Mỹ, Trung Quốc, Pakistan, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu… cùng với đại diện cánh chính trị của Taliban, ông Mullah Abdul Ghani Baradar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục