Taliban thong bao dam phan Các tay súng Taliban tại Jalalabad, tỉnh Nangarhar, Afghanistan, ngày 22/11/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 6/2, Taliban thông báo hai ngày đàm phán của lực lượng này với các chính trị gia cấp cao của Afghanistan tại Moskva đã diễn ra "rất thành công," bất chấp những bất đồng về quyền lợi của phụ nữ và những đòi hỏi về hiến pháp Hồi giáo tại quốc gia Tây Nam Á.

Người đứng đầu phái đoàn Taliban, Sher Mohammad Abbas Stanikzai, nói với báo giới: "Đàm phán rất thành công. Chúng tôi nhất trí về rất nhiều điểm và tôi tràn đầy hy vọng rằng trong tương lai, chúng tôi sẽ tiến triển hơn nữa và cuối cùng sẽ đạt được một giải pháp... chúng ta có thể có được hòa bình hoàn toàn tại Afghanistan."

[Taliban: Tổng thống Mỹ 'nghiêm túc' về việc rút quân khỏi Afghanistan]

Nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến 17 năm qua ở Afghanistan gặp trở ngại vì những bất đồng liên quan việc Taliban kiên quyết bác bỏ đề nghị đối thoại trực tiếp với chính phủ Afghanistan, trong khi Mỹ và các nước lớn trong khu vực cho rằng tiến trình hòa bình phải do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ.

Afghanistan rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này./.

(Vietnam+)