Taliban tuyên bố sẽ tham gia hòa đàm về Afghanistan ở Nga. (Nguồn: Al-Masdar News)

Các quan chức cấp cao của Taliban ngày 5/11 thông báo, phong trào Hồi giáo Taliban tại Afghanistan sẽ tham dự vòng hòa đàm đa phương do Nga đăng cai tổ chức vào ngày 9/11 tới, sau khi Mỹ và Afghanistan từ chối lời mời.

Tuy nhiên, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết họ vẫn chưa chính thức chấp thuận lời mời tham gia hòa đàm. Cho tới nay, các đại diện từ Iran, Trung Quốc, Pakistan, Tajikistan, Uzebkistan và Turkmenistan xác nhận sẽ tham dự hòa đàm lần này.

[Quân đội Afghanistan tiêu diệt chỉ huy cấp cao của Taliban]

Vòng hòa đàm được Moskva đăng cai tổ chức chứng tỏ vai trò tích cực gia tăng của Nga tại Afghanistan, nhiều thập kỷ sau khi các lực lượng Liên Xô cũ rút quân khỏi quốc gia Nam Á này. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani từ chối lời mời với lý do các cuộc đàm phán với Taliban cần phải do chính quyền Afghanistan dẫn dắt. Việc Nga vẫn xúc tiến vòng hòa đàm là động thái ngoại giao khiến Kabul giận dữ, bởi cuộc thảo luận này có thể làm phức tạp tiến trình hòa đàm hiện nay do Mỹ hậu thuẫn.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho rằng nước này tin tưởng tất cả các nước nên ủng hộ đối thoại trực tiếp giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban./.