Tan cong tai khu vuc Kashmir, 3 canh sat An Do bi sat hai hinh anh 1Binh sỹ Ấn Độ được triển khai để giám sát việc thực hiện lệnh giới nghiêm tại vùng lãnh thổ Kashmir do nước này kiểm soát ngày 4/8/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, các phiến quân đã sát hại 3 cảnh sát Ấn Độ trong bối cảnh các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và giới chức địa phương leo thang tại vùng lãnh thổ Kashmir có đa số người theo đạo Hồi sinh sống.

Cảnh sát trưởng khu vực Kashmir Vijay Kumar cho biết các phiến quân đã tấn công một chốt kiểm soát an ninh ở phía Bắc thành phố Srinagar, sau đó sát hại một cảnh sát địa phương và 2 thành viên của Lực lượng Cảnh sát Dự bị.

Trước đó, 2 cảnh sát cũng đã bị sát hại trong vụ tấn công hôm 14/8.

Ông Vijay Kumar nhấn mạnh cảnh sát địa phương đang nỗ lực truy bắt các phiến quân thực hiện hai vụ tấn công trên.

Ngoài ra, ông cho biết các lực lượng an ninh sáng cùng ngày cũng đã ngăn chặn được vụ tấn công lớn sau khi phát hiện một thiết bị nổ tự tạo gài dưới gầm cầu ở huyện Pulwama, phía Nam Srinagar.

Kashmir là vùng lãnh thổ có 7 triệu dân, đa số người theo đạo Hồi, nằm dưới chân dãy núi Himalaya.

Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Từ ngày 5/8/2019, Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã triển khai quy chế điều hành trực tiếp với Kashmir.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các phiến quân đã tăng cường thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào giới chức trách tại Kashmir - nhiều người trong số này thuộc đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Modi./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)