Tan cong tau hoa lam nhieu nguoi thuong vong tai Nigeria hinh anh 1Một chuyến tàu rời Lagos của Nigeria. (Nguồn: Shutterstock)

Đã có ít nhất 8 người thiệt mạng và nhiều người khác mất tích sau khi các băng nhóm tội phạm vũ trang hạng nặng tấn công một tuyến đường sắt chính của Nigeria.

Giới chức sở tại cho biết thêm rằng các tay súng đã kích nổ một quả bom trên đường ray và xả súng vào đoàn tàu.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, vụ tấn công xảy ra vào đêm 28/3 nhằm vào một đoàn tàu di chuyển từ thủ đô Abuja tới thành phố Kaduna, phía Tây Bắc Nigeria, đánh dấu một sự leo thang bạo lực nghiêm trọng do các băng nhóm tội phạm gây ra.

[Nigeria: Nhiều nhân viên an ninh thiệt mạng trong các vụ cuộc tấn công]

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã lên án vụ tấn công, đồng thời kêu gọi tăng cường giám sát tuyến đường sắt Abuja-Kaduna và một tuyến đường sắt khác nối thành phố Lagos với thành phố Ibadan phía Tây Nam nước này.

Một nguồn tin an ninh cho biết khi các tay súng đã cho nổ tung đoạn đường ray chạy qua thị trấn Katari và Rijana, sau đó xả súng vào các toa hành khách. Quân đội Nigeria đã được điều động để đẩy lùi vụ tấn công.

Theo Ủy viên an ninh bang Kaduna, ông Samuel Aruwan, thi thể 8 nạn nhân trong vụ tấn công đã được tìm thấy sau đó và 26 người khác bị thương. Ông cho biết quân đội đang truy tìm những người mất tích và điều tra vụ tấn công. Được biết có tới 362 hành khách đã lên tàu tại cổng vào chính thức ở nhà ga trước khi tàu khởi hành.

Các lực lượng vũ trang của Nigeria đang chiến đấu với lực lượng nổi dậy ở phía Đông Bắc. Nhưng các cuộc tấn công và bắt cóc hàng loạt của các băng nhóm tội phạm ngày càng gia tăng cũng trở thành thách thức không nhỏ đối với các khu vực phía Tây Bắc và miền Trung của quốc gia đông dân nhất châu Phi này./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)