Tan Hoa xa: Bieu tinh gay thiet hai kinh te nghiem trong cho Hong Kong hinh anh 1Hành khách mắc kẹt tại sân bay quốc tế Hong Kong, Trung Quốc, ngày 13/8/2019, sau khi các chuyến bay bị hủy do người biểu tình tràn vào sân bay này. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa xã ngày 13/8 đã đăng một bài bình luận trong đó nhấn mạnh các cuộc biểu tình trái phép và tình trạng bạo lực leo thang tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã đè nặng lên nền kinh tế của trung tâm tài chính châu Á này và làm tổn thương cho cuộc sống của 7 triệu người dân.

Theo bài bình luận, sân bay quốc tế Hong Kong là khu vực mới nhất phải hứng chịu hậu quả từ các cuộc biểu tình. Sân bay nhộn nhịp nhất thế giới này, thông thường đón tiếp gần 200.000 hành khách mỗi ngày, đã buộc phải hủy hàng trăm chuyến bay khi hàng nghìn người biểu tình tràn vào sân bay. Những điểm tụ tập trái phép của những người biểu tình cũng gây tắc nghẽn giao trông nghiêm trọng dọc các tuyến đường cao tốc quanh sân bay, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân địa phương.

Bài viết cũng chỉ ra những thiệt hại kinh tế mà Hong Kong đang phải gánh chịu do hệ lụy từ các cuộc biểu tình và tình trạng bạo lực gia tăng. GDP của Hong Kong trong quý II vừa qua chỉ tăng 0,6% theo giá trị thực so với cùng kỳ năm ngoái với 3 lĩnh vực gồm cung cấp thực phẩm, du lịch và bán lẻ chịu tác động mạnh nhất.

Lượng du khách và tỷ lệ lấp đầy tại các khách sạn đã giảm tới hai con số trong tháng 7 trong khi các hãng kinh doanh du lịch ghi nhận doanh thu trung bình trong 2 tháng qua giảm gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bài bình luận cũng đề cập tới những khu vực trên thế giới từng trải qua "các cuộc cách mạng màu" mà hậu quả là các cuộc nội chiến, trật tự xã hội đảo lộn, các cuộc xung đột sắc tộc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân. Bài viết nhấn mạnh những kịch bản này không thể trở thành tương lai của Hong Kong.

Trên thực tế, ngày càng có nhiều người Hong Kong đã đứng lên chống lại tình trạng bạo lực cũng như bày tỏ mong muốn rằng tình trạng hỗn loạn hiện nay cần phải chấm dứt và đây cũng là mong muốn chung của người dân Hong Kong.

Bài viết đồng thời nhấn mạnh bất kỳ đối tượng nào gây tổn thương cho Hong Kong sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)