Tan Thu tuong Australia tham Indonesia de Ông Scott Morrison phát biểu tại cuộc họp báo ở Canberra, Australia ngày 24/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ đi thăm Indonesia vào ngày 30/8 tới để cứu Hiệp định tự do thương mại (FTA) Australia-Indonesia có nguy cơ bị trì hoãn lần nữa do xảy ra khủng hoảng chính trị ở Australia tuần qua.

Chuyến thăm này là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Morrison sau vài ngày nhậm chức.

Các quan chức hai bên đã giải quyết những vướng mắc liên quan tới FTA hai nước trong các cuộc đàm phán gần đây ở thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia, mở đường cho hiệp định có thể được ký kết vào tháng Chín hoặc tháng 10.

Trừ khi có vấn đề gì đột xuất, trong chuyến thăm Indonesia, Thủ tướng Morrison sẽ công bố Indonesia và Australia đã đạt được thỏa thuận khung về FTA và tuyên bố quan hệ hai nước sẽ được thúc đẩy lên tầm cao mới.

Trước đó, cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull có kế hoạch tới Jakarta trong tuần này song không thực hiện được do cuộc khủng hoảng lãnh đạo khiến ông phải từ chức, đẩy việc tuyên bố đạt được FTA với Indonesia đến nguy cơ bị hoãn lại vô thời hạn.

[Khủng hoảng chính trị ở Australia ảnh hưởng tới FTA với Indonesia]

Hôm 25/8, các quan chức Chính phủ dự báo rằng tân Thủ tướng Morrison có thể không tới Indonesia ngay sau khi nhậm chức, khiến việc hoàn tất FTA Australia-Indonesia có thể tiếp tục phải trì hoãn và càng khiến chính phủ Indonesia không hài lòng.

Nếu thỏa thuận này tiếp tục bị trì hoãn sẽ khiến Jakarta lo lắng. Đồng rupiah của Indonesia đang tụt dốc và chính phủ Indonesia hy vọng việc công bố đạt được FTA với Australia sẽ giúp đồng rupiah tăng giá trên các thị trường quốc tế.

Trong khi đó, Australia hy vọng thỏa thuận này sẽ thúc đẩy quan hệ chiến lược giữa Canberra và Jakarta, đồng thời thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước. Trong khi Australia đang thúc đẩy một FTA chất lượng cao, các quan chức buộc phải giảm bớt tham vọng với thỏa thuận này vì áp lực bảo hộ mạnh mẽ ở Indonesia.

Hiện chưa rõ hai bên nhượng bộ như thế nào và chi tiết của thỏa thuận chưa được công bố.

Nếu không xảy ra biến động chính trị ở Australia, theo lịch trình, ngoài Indonesia, ông Malcolm Turnbull còn có kế hoạch tới Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, gặp gỡ quan chức cùng lãnh đạo hàng đầu của các nước này, kết thúc chuyến công du ở Nauru khi tham dự Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương.

Các chuyến thăm Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đã bị hủy bỏ và hiện chưa rõ ai sẽ đại diện cho Australia tại Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương./.
(Vietnam+)