Tân Thủ tướng Phần Lan Stubb tuyên thệ nhậm chức

Ngày 24/6, ông Alexander Stubb đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Phần Lan sau khi người tiền nhiệm Jyrki Katainen từ chức để tìm kiếm một vị trí khác tại EU.
Tân Thủ tướng Phần Lan Stubb tuyên thệ nhậm chức ảnh 1Ông Alexander Stubb. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, ông Alexander Stubb đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Phần Lan sau khi người tiền nhiệm Jyrki Katainen từ chức để tìm kiếm một vị trí khác tại Liên minh châu Âu (EU).

Ông Stubb tuyên thệ nhậm chức cùng toàn bộ 17 thành viên trong chính phủ liên minh cầm quyền. Buổi lễ được tổ chức tại Dinh tổng thống ở thủ đô Helsinki.

Tân Thủ tướng Stubb, 46 tuổi, từng là bộ trưởng của EU. Ông lên nhậm chức với mong muốn phục hồi nền kinh tế trì trệ và đưa Phần Lan gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo giới phân tích, tân Thủ tướng Stubb sẽ không đưa ra bất kỳ thay đổi lớn nào về chính sách trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4/2015.

Ông Stubb được lên làm Thủ tướng sau khi được đảng Liên minh Dân tộc (NCP), đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền tại Phần Lan, bầu làm Chủ tịch hôm 14/6 vừa qua, một vị trí đảm bảo ông sẽ giữ chức thủ tướng chính phủ.

Mặc dù Phần Lan là một trong số ít quốc gia ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn giữ được mức xếp hạng tín nhiệm "vàng" AAA trong hai năm trở lại đây, nhưng nền kinh tế nước này đang dần chững lại do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các nền kinh tế chủ chốt và sức chi tiêu trong nước kém.

Để khắc phục khó khăn này, chính phủ liên minh trước đó đã thông qua các biện pháp thúc đẩy kinh tế như giảm thuế, hay thông qua các gói đầu tư cơ sở hạ tầng với tổng trị giá lên tới 1,5 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục