Tân Tổng thống Honduras quyết dẹp tội phạm, tham nhũng

Tân tổng thống Honduras Alvarado cam kết lọai trừ tội phạm dưới mọi hình thức và tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội, đem lại sự bình yên cho toàn dân.
Tân Tổng thống Honduras quyết dẹp tội phạm, tham nhũng ảnh 1Tân Tổng thống Orlando Hernandez (giữa) tại lễ tuyên thệ nhậm chức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/1, chính khách theo đường lối bảo thủ Juan Orlando Hernandez Alvarado của Đảng Quốc gia cầm quyền đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Honduras với nhiệm kỳ 4 năm, trở thành người đứng đầu một trong những đất nước nghèo nhất Mỹ Latinh và đang đấu tranh với tỷ lệ tội phạm tăng cao.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Tân tổng thống cam kết lọai trừ tội phạm dưới mọi hình thức và tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội, đem lại sự bình yên và hòa bình thực sự cho toàn dân Honduras. Tổng thống Alvarado ghi nhận tình hình an ninh tại đất nước Trung Mỹ hiện đang trong giai đoạn khó khăn với 80% lượng ma túy từ Nam Mỹ sang thị trường Mỹ đều qua lãnh thổ Honduras, nguyên nhân của 70% vụ phạm tội tại nước này.

Để giải quyết vấn đề nóng bỏng đồng thời là ưu tiên số 1 của chính phủ mới trong nhiệm kỳ 2014-2018, tân Tổng thống ra lệnh triển khai lực lượng trên 5.000 lính cảnh sát và quân đội vừa thành lập tại các khu vực trọng yếu nhằm lập lại an ninh, an toàn cho người dân.

Bên cạnh vấn nạn tội phạm, Tổng thống Alvarado cũng nhấn mạnh đấu tranh chống đói nghèo là ưu tiên thứ hai của chính phủ do ông dẫn đầu. Hiện nay, trên lãnh thổ Honduras, có tới 70% trong tổng số dân 8,5 triệu người sống trong mức nghèo, gây tâm lý bất bình đẳng sâu sắc và đẩy tỷ lệ giết người lên mức cao nhất thế giới với khoảng 20 vụ/ngày.

Trước sự hiện diện của 56 đoàn khách quốc tế, trong đó có Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Thanh Tùng, Đặc phái viên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, người đứng đầu nhà nước Honduras đã kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ và hợp tác quốc tế trong tiến trình tái thiết đất nước, đấu tranh chống tội phạm, chống tham nhũng và thách thức chống đói nghèo, lạc hậu và chậm phát triển.

Ông Alvarado, một luật sư 45 tuổi, sẽ thay thế người tiền nhiệm Porfirio Lobo lãnh đạo một trong những đất nước nghèo nhất Mỹ Latinh. Đây là nhiệm kỳ thứ hai của Đảng Quốc gia kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra hồi tháng 6/2009 lật đổ tổng thống hợp hiến Manuel Zelaya./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục