Tân Tổng thống Myanmar U Win Myint, đứng giữa.(Ảnh: THX/TTXVN)

Ngay sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Myanmar U Win Myint đã công bố kế hoạch cải tổ nội các.

Thông báo ngày 30/3 của Văn phòng Tổng thống cho biết ông U Myint Swe và U Henry Van Thio sẽ là hai Phó Tổng thống trong nội các 27 thành viên của ông U Win Myint.

Trong khi đó, bà Aung San Suu Kyi tiếp tục phụ trách Bộ Ngoại giao, Trung tướng Kyaw Swe đảm đương chức vụ Bộ trưởng Nội vụ, Trung tướng Sein Win được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng và Trung tướng Ye Aung là Bộ trưởng Các vấn đề biên giới.

[Tân Tổng thống Myanmar cam kết theo đuổi 3 mục tiêu ưu tiên]

Các thành viên chủ chốt của nội các trên cũng đồng thời là thành viên Hội đồng An ninh và quốc phòng quốc gia gồm 11người vừa được thành lập cùng ngày.

Cụ thể, Tổng thống U Win Myint là Chủ tịch hội đồng. Cơ quan này cũng gồm Chủ tịch hai viện Quốc hội U T Khun Myat và U Mann Win Khaing Than, Tổng Tư lệnh các lực lượng quốc phòng-Trung tướng Min Aung Hlaing và Phó Tổng Tư lệnh, Trung tướng Soe Win.

Cùng ngày, Chính phủ Myanmar cũng thành lập một ủy ban tài chính mới với 21 thành viên cũng do Tổng thống U Win Myint làm chủ tịch, với thành viên là hai Phó Tổng thống làm Phó Chủ tịch cùng các lãnh đạo từ các khu vực và bang của nước này.

Trước đó, ông U Win Myint, 66 tuổi, đã đắc cử Tổng thống khi nhận được 403 phiếu ủng hộ trong tổng số 636 phiếu phát cho các thành viên hai viện Quốc hội.

Trước khi tham gia chính trường, ông từng là một luật sư. Năm 2012, ông trúng cử nghị sỹ Hạ viện Myanmar với tư cách là thành viên đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền tại Myanmar.

Ông từng giữ chức Chủ tịch Hạ viện từ năm 2016 đến ngày 21/3 vừa qua.

Ông U Win Myint nhậm chức Tổng thống Myanmar thay thế cho ông U Htin Kyaw, người đã tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe./.