Tân Tổng thống Myanmar U Win Myint tại lễ nhậm chức. (Nguồn: xinhuanet.com)

Ngày 30/3, tân Tổng thống Myanmar U Win Myint trong phát biểu nhậm chức đã cam kết theo đuổi 3 mục tiêu ưu tiên, gồm thực thi luật pháp và phát triển xã hội-kinh tế; hòa giải dân tộc; và sửa đổi hiến pháp hướng tới xây dựng một liên bang dân chủ.

Trong phát biểu đầu tiên trước Quốc hội trên cương vị tổng thống, ông Win Myint nhấn mạnh sự cần thiết đặc biệt phải thay đổi tất cả những thông lệ và thói quen cố hữu trong giai đoạn chuyển tiếp vừa qua.

Ông kêu gọi tăng cường bộ máy tư pháp, đẩy mạnh chống tham nhũng, bảo vệ quyền con người và chống ma túy, mang lại đời sống sung túc cho người lao động. Tân Tổng thống Myanmar cũng nhấn mạnh việc phát triển khu vực truyền thông phục vụ người dân. 

[Ông Win Myint tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Myanmar]

Ông U Win Myint, 66 tuổi, cựu Chủ tịch Hạ viện Myanmar và là thành viên đảng cầm quyền Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) do Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Ông đã đắc cử Tổng thống trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày 28/3 vừa qua sau khi Tổng thống U Htin Kyaw tuyên bố từ chức tuần trước vì lý do sức khỏe.

Trước khi tham gia chính trường, ông U Win Myint là một luật sư. Năm 2012, ông trúng cử nghị sĩ Hạ viện Myanmar với tư cách là thành viên NLD.

Ông trở thành Chủ tịch Hạ viện năm 2016 và giữ chức vụ này cho đến khi tuyên bố từ chức ngày 21/3 vừa qua, trước khi được bầu làm Tổng thống./.