Tang cuong hop tac giua Kiem toan Nha nuoc Viet Nam va WB hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới. (Ảnh: Đặng Huyền/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mỹ từ ngày 27-30/8, đoàn đại biểu Kiểm toán Nhà nước Việt Nam do Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Hassan Zaman, Giám đốc Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB, làm trưởng đoàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tại buổi làm việc, hai bên tập trung thảo về phương hướng, hình thức hợp tác trong các dự án, lĩnh vực cùng quan tâm nhằm tăng cường năng lực và phương pháp kiểm toán trong các lĩnh vực kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán môi trường, kiểm toán hoạt động, tăng cường năng lực trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết những hỗ trợ của WB dành cho Kiểm toán Nhà nước Việt Nam từ khi thành lập cho đến nay cũng như sự tin tưởng của WB trong việc hợp tác với Kiểm toán Nhà nước Việt Nam thực hiện các chương trình, dự án của WB tại Việt Nam đã đóng góp to lớn vào sự phát triển và lớn mạnh của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cho đến nay.

Trong thời gian qua, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động hữu ích và thiết thực như: WB đã hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai các phương pháp kiểm toán hiện đại và đào tạo cho kiểm toán viên của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, hoàn thiện Khung kết quả chung nhằm theo dõi và báo cáo tiến độ thực hiện các nội dung của Kế hoạch Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước Việt Nam giai đoạn 2013-2017.

Ngoài ra, WB còn hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đào tạo khoảng 200 lượt cán bộ, công chức kiểm toán viên về kiểm toán hoạt động, kiểm toán thuế và chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán trong giai đoạn 2016-2019.

WB hỗ trợ chuyên gia tư vấn cho các đoàn kiểm toán và kiểm đếm trong quá trình xây dựng xây dựng điều khoản tham chiếu, phương pháp kiểm đếm, giám sát…; từ đó tăng cường năng lực và kỹ năng cho công chức, kiểm toán viên của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, WB sẽ hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong thực hiện vai trò chủ tịch của Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), cụ thể là hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tổ chức và tham gia các đề án nghiên cứu, các cuộc kiểm toán phối hợp trong khuôn khổ ASOSAI; tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.

Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng mong muốn WB hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam triển khai Chiến lược phát triển và Kiến trúc tổng thể công nghệ thông tin của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trong thời gian tới với mục tiêu hoàn thành hạ tầng số vào năm 2025, hình thành Kiểm toán Nhà nước Việt Nam hiện đại dựa trên công nghệ số vào năm 2030.

Tang cuong hop tac giua Kiem toan Nha nuoc Viet Nam va WB hinh anh 2Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trao quà lưu niệm cho Ông Hassan Zaman, Giám đốc Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB. (Nguồn: TTXVN)

Tổng Kiểm toán Nhà nước hy vọng ông Hassan Zaman trên cương vị của mình sẽ cùng WB tiếp tục tăng cường hơn nữa những hỗ trợ đối với Kiểm toán Nhà nước Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam nói chung và chất lượng các cuộc kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đối với các chương trình, dự án của WB tại Việt Nam nói riêng.

Về phần mình, ông Hassan Zam chúc mừng những thành tựu Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã đạt được; đồng thời bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và WB - đối tác phát triển của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam về tăng cường kiến thức, kinh nghiệm và năng lực kiểm toán hoạt động, kiểm toán môi trường, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững.

Tán thành các ý kiến và đề xuất của Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, ông Hassan Zaman cho biết WB sẵng sàng tiếp tục hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam về tăng cường năng lực và phương pháp kiểm toán trong các lĩnh vực kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán môi trường, kiểm toán hoạt động, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin và phân tích dữ liệu lớn trong hoạt động kiểm toán.

Ngoài rai, tại cuộc gặp, các đại diện từ WB cũng chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích và thông lệ tốt về kiểm toán hoạt động, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán và kiểm toán mua sắm công./.

Đặng Huyền-Ngọc Ánh-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)