Tang cuong trao doi co hoi hop tac thuong mai Viet Nam-Iran hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran do ngài Ali Ardeshir Larijani, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu, thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15-18/4.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 17/4, tại Hà Nội, các doanh nghiệp Việt Nam và Iran đã có cơ hội gặp gỡ, thảo luận về hợp tác thương mại hai nước tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Iran.

Chủ tọa Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani nhấn mạnh đất nước Việt Nam đã trải qua những chặng đường đấu tranh giành độc lập, để lại những dấu ấn tốt đẹp, là nguồn động lực cho Nhà nước và nhân dân Iran. Cùng với đó, quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai bên đang hết sức tốt đẹp. Đây là điểm thuận lợi trong quá trình hợp tác, đầu tư thương mại hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani cho rằng quan hệ thương mại cần được tăng cường hơn nữa để đáp ứng mong mỏi của hai bên, trong đó chú trọng đến việc trao đổi đoàn.

[Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Iran]

Chủ tịch Quốc hội Iran đề cập đến một số lĩnh vực cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ hội hợp tác như năng lượng dầu khí và các sản phẩm về hóa dầu, đặc biệt là khí hóa lỏng; hợp tác về cảng biển; công nghệ thông tin, viễn thông; du lịch...

Chủ tịch Quốc hội Iran cũng cho biết hiện thị trường Iran đang cần nhập khẩu các mặt hàng như hạt giống, dầu thực vật, gạo, nguyên liệu gỗ sản xuất giấy...

Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani cho biết lãnh đạo hai nước đang nỗ lực giải quyết những khó khăn còn tồn tại giữa hai bên như khâu thanh toán, visa...; bày tỏ hy vọng việc giải quyết những khó khăn trên sẽ đóng góp đáng kể vào việc thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều.

Tại Diễn đàn, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội Iran chia sẻ một số thông tin về lĩnh vực thu hút đầu tư thương mại Iran. Theo đó, nước này có chính sách thu hút đầu tư nước ngoài rất hiệu quả. Toàn quốc có sáu khu kinh tế tự do; các doanh nghiệp đầu tư vào những khu này sẽ được miễn thuế doanh nghiệp trong 15 năm cùng nhiều ưu đãi khác.

Đại diện phía Iran cũng trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhiều thông tin về đặc điểm nổi bật của thị trường Iran, thông tin về những doanh nghiệp hàng đầu và chính sách về visa đối với doanh nghiệp đầu tư vào Iran./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)