Cùng hòa chung không khí hân hoan của các tăng, ni, phật tử cả nước chào đón Lễ Phật đản Phật lịch 2563 - Dương lịch 2019 và Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 được tổ chức tại Chùa Tam Chúc (Hà Nam), chư tôn đức và tăng, ni, phật tử Thành phố Hồ Chí Minh đồng lòng hướng tới sự thành công của ngày hội lớn của Phật giáo Việt Nam.

Chia sẻ về Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019, Hòa Thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (trụ trì chùa Phổ Minh, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, việc Việt Nam lần thứ 3 tổ chức Vesak là vinh dự lớn của nhân dân, phật tử Việt Nam.

Mỗi lần tổ chức Vesak là một lần mang lại cho Việt Nam những kinh nghiệm quý báu, giúp Phật giáo Việt Nam hiểu rõ vai trò và vị thế của mình trong xu thế hội nhập.

Trong khi đó, đánh giá về ý nghĩa của Vesak 2019, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Phật giáo Quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (trụ trì chùa Giác Ngộ ở quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) nhấn mạnh, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc có tác động rất lớn, làm thay đổi mọi phương diện từ cách thức tiếp cận Phật giáo, đánh giá Phật giáo đến cách thức phối kết để Phật giáo đồng hành với dân tộc.

Việc đăng cai tổ chức Vesak có thể coi là một vận hội mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam rất trân trọng. Đến nay có hơn 120 nước đăng ký tham dự Vesak 2019, thể hiện sự thành công của Việt Nam về quy mô tổ chức.

Các hoạt động văn hóa Phật giáo phong phú diễn ra trong dịp Đại lễ sẽ mang lại những đánh giá tích cực của cộng đồng quốc tế về vai trò của Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Quan tâm đến nội dung thảo luận các chủ đề tại Đại lễ Vesak 2019, Đại đức Thích Hằng Tâm (chùa Ấn Quang, quận 10) cho rằng, Đại lễ Vesak đưa ra nội dung cách mạng 4.0 và Phật giáo thể hiện rõ tính năng động của Phật giáo theo kịp với sự biến chuyển của thời đại khoa học công nghệ, đưa Phật giáo đến gần hơn với công chúng.

[Đại lễ Vesak: Phật giáo Việt Nam hướng tới lợi ích mang tính toàn cầu]

Phật giáo áp dụng công nghệ sẽ góp phần đưa người dân tiếp cận nhiều hơn với giáo lý nhà Phật, hướng tới một cuộc sống hòa bình, tốt đẹp cho mọi người.

Đại đức Thích Hằng Tâm nói thêm “là một người con Đức Phật, tôi rất hoan hỉ trước Đại lễ Vesak lớn nhất từ trước đến nay đã được Nhà nước và Giáo hội quan tâm tổ chức. Hoạt động tuyên truyền cũng được đầu tư mạnh mẽ hơn, giúp mọi người tiếp nhận ý nghĩa quan trọng của Đại lễ và vai trò to lớn của Phật giáo Việt Nam. Đại lễ Vesak không chỉ là một ngày lễ của Phật giáo mà còn là ngày lễ quan trọng của dân tộc ta.”

Ni sư Thích Nữ Viên Nhã (chùa Phước Hòa, quận 3) chia sẻ niềm vui và cầu mong Đại lễ Vesak 2019 sẽ được tổ chức thành công, thể hiện sự lớn mạnh của Phật giáo và góp phần lan tỏa những giáo lý cao đẹp của Đức Phật đến với mọi người.

Sự có mặt của nhiều lãnh đạo các nước và các đoàn đại biểu từ 120 quốc gia trên thế giới đến với Vesak cho thấy uy tín ngày càng cao của Phật giáo Việt Nam cũng như Việt Nam nói chung trong nỗ lực đóng góp vào xây dựng một xã hội tốt đẹp, hòa bình, an lạc đối với tất cả mọi người.

Phật tử Trần Thị Liên (phường 12, quận Tân Bình) chia sẻ: “Ngày lễ Phật đản có ý nghĩa rất quan trọng đối với phật tử, người theo đạo Phật. Việc Phật giáo các nước tụ họp tại Việt Nam là một dịp để nâng cao vị thế, uy tín của Phật giáo Việt Nam và đất nước Việt Nam nói chung trước thế giới. Đại lễ Vesak cũng là cơ hội để Việt Nam giới thiệu ra thế giới về một đất nước xinh đẹp, yêu chuộng hòa bình và những người phật tử luôn tích cực làm việc thiện, hướng đến một xã hội an lành, hạnh phúc cho mọi người.”

Là một trong những phật tử trực tiếp tham gia lễ hạ thủy 7 đóa sen cầu vồng trên kênh Nhiêu Lộc chào mừng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019, bà Huỳnh Thị Mai (phường 11, quận 3) người đã nhiều năm làm công quả tại chùa Quan Âm Tu Viện (quận Phú Nhuận) cho biết, qua phương tiện thông tin đại chúng và sự truyền giảng của sư cô Thích Nữ Huệ Đức, các ni tăng, phật tử chùa Quan Âm Tu Viện được biết Đại lễ Vesak tổ chức tại Việt Nam là sự kiện lớn và quan trọng nhất của Phật giáo Việt Nam trong năm nay.

Bà Huỳnh Thị Mai chia sẻ “Hạ thủy 7 đóa sen cầu vồng vào ngày 5/5 vừa qua là việc làm mà các ni tăng, phật tử của chùa Quan Âm Tu Viện thiết thực hướng đến Đức Phật đản sanh, cầu quốc thái dân an, góp phần cùng nhân dân cả nước hướng về sự thành công của Đại lễ Phật đản Vesak lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam”./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)