Nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Indonesia vừa qua tại thủ đô Jakarta, Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp, với sự tham gia của khoảng 300 doanh nhân, trong đó có trên 70 doanh nhân Việt Nam.

Về sự kiện trên, chuyên trang Kinh tế của báo Bưu điện Jakarta đăng bài viết cho biết các doanh nhân Indonesia và Việt Nam cam kết giúp nhau thúc đẩy các cơ hội buôn bán và đầu tư ở cả hai nước.

Cam kết này được đưa ra trong Bản ghi nhớ (MoU) mà đại diện Kadin và VCCI đã ký kết hôm 2/3 tại Jakarta.

Theo ông Adi Putra Taher, quyền Chủ tịch Kadin, hai bên đã nhất trí chia sẻ thông tin về các cơ hội kinh doanh và về các hàng rào quy định có thể gây hại cho buôn bán và đầu tư giữa hai nước.

Cho đến nay, các nhà kinh doanh của hai nước đã cam kết tham gia một loạt lĩnh vực như nông nghiệp, buôn bán, du lịch, khai thác than và nghề cá. Tuy nhiên, mức độ hợp tác vẫn còn thấp do một loạt vấn đề, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới các qui định về buôn bán và đầu tư.

Về việc này, ông Adi nói: "Bằng cách chia sẻ thông tin, các nhà kinh doanh Việt Nam và Indonesia có thể xác định một cách hiệu quả những nút cổ chai đang ngăn cản dòng đầu tư và công việc kinh doanh của họ."

Sự hợp tác này, theo ông, sẽ giúp Indonesia tăng đầu tư vào Việt Nam. Trong 11 tháng đầu năm 2009, kim ngạch buôn bán song phương đã đạt 1,9 tỷ USD, giảm nhẹ so với 2,4 tỷ USD của cả năm 2008.

Trong khi đó, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng với việc ký kết MoU, hai phòng thương mại còn hợp tác để đẩy mạnh việc thực thi những kế hoạch đã đề ra.

"Hiện tại chúng ta đã có một loạt hiệp định hợp tác trong lĩnh vực than, nông nghiệp, du lịch và ngư nghiệp, nhưng tiến độ thực hiện rất chậm," ông nói.

Ông Juan Gondokusumo, Chủ tịch Ủy ban phụ trách Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam của Kadin cho hay, hiện có nhiều doanh nghiệp Indonesia quan tâm tới việc làm ăn ở Việt Nam.

Cũng theo ông Juan, Việt Nam đang xin giấy phép đánh cá cho ngư dân của họ để tránh bị rơi vào tình trạng đánh bắt cá trái phép. Hiện tại, Indonesia xuất sang Việt Nam hóa chất, phụ tùng thay thế và thép, trong khi nhập từ Việt Nam cao su và nông sản.

Ông Dino Patti Djalal, phát ngôn viên của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, cho biết hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong đầu tư trực tiếp, an ninh năng lượng, nghề cá và các hoạt động hàng hải. Hai bên hy vọng tăng kim ngạch buôn bán hai chiều lên cao hơn mức 2,4 tỷ USD của năm 2008./.

Thu Hà (Vietnam+)