Tap doan Sojitz thau tom Giay Sai Gon khong vi pham luat canh tranh hinh anh 1Website của Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn. (Nguồn: saigonpaper.com)

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa có thông tin phản hồi việc chuyển nhượng cổ phần giữa Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn và Tập đoàn Sojitz Nhật Bản.

[Tập đoàn Nhật Bản mua lại nhà sản xuất khăn giấy hàng đầu Việt Nam]

Sau khi tiến hành xem xét hồ sơ tham vấn việc tập trung kinh tế và ý kiến của các cơ quan liên quan, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định, hoạt động tập trung kinh tế giữa Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn và Tập đoàn Sojitz Nhật Bản theo hình thức chuyển nhượng cổ phần không thuộc trường hợp bị cấm và không thuộc trường hợp phải thông báo theo quy định của Luật Cạnh tranh Việt Nam 2004 do thị phần kết hợp của các bên tham gia tập trung kinh tế trong năm 2016 và 2017 đều dưới 30%.

Do vậy, Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn và Tập đoàn Sojitz Nhật Bản được tiến hành làm thủ tục tập trung kinh tế tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Điều 24 Luật Cạnh tranh Việt Nam và theo quy định của pháp luật khác có liên quan.

Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn sở hữu 6 dây chuyền sản xuất giấy tiêu dùng và 5 dây chuyền sản xuất giấy công nghiệp với máy móc, thiết bị hiện đại, với năng lực sản xuất suất giấy tiêu dùng 40.560 tấn/năm và tổng công suất giấy công nghiệp 232.440 tấn/ năm.

Trong khi đó, tập đoàn Sojitz đã có nhiều năm tham gia vào các lĩnh vực như: trồng rừng, trồng trọt, sản xuất và ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 9/4/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã nhận được Hồ sơ tham vấn việc tập trung kinh tế của Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn và Tập đoàn Sojitz Nhật Bản theo hình thức chuyển nhượng cổ phần.

Theo thỏa thuận của các bên, Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn chuyển nhượng 95,24% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài là Tập đoàn Sojitz Corporation. Sau giao dịch, Tập đoàn Sojitz sẽ nắm quyền kiểm soát và chi phối hoạt động của Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn./.

Đức Duy (Vietnam+)