Tau cuu nan hang hai 'xuyen bao' cuu mot thuyen vien nuoc ngoai hinh anh 1Đưa thuyền viên gặp nạn người Trung Quốc cập Cảng Nha Trang để vào bệnh viện điều trị. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Tối 10/11, một thợ máy người Trung Quốc đã được tàu của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đưa vào bờ và cập cảng Nha Trang, ngay sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để điều trị do bị thương tích nặng trong quá trình lao động trên tàu JIAN HUI.

Trước đó, lúc 11 giờ 30 phút ngày 10/11, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam trực tiếp nhận được thông tin tàu JIAN HUI, quốc tịch Panama, đang hành trình chở sắt từ Malaysia đi Trung Quốc.

Trong quá trình neo đậu tránh trú bão số 12 tại vị trí cách Nha Trang 45 hải lý về hướng Bắc Đông Bắc, một thợ máy trên tàu tên Wang Shihua, 38 tuổi, quốc tịch Trung Quốc bị thương nặng, bất tỉnh, chảy máu nhiều và có biểu hiện xuất huyết não, nguy hiểm đến tính mạng.

Thuyền trưởng tàu JIAN HUI đã báo nạn, đề nghị được hỗ trợ y tế và đưa thuyền viên này về Nha Trang cấp cứu khẩn cấp.

[Đưa thuyền viên bị tai biến nguy kịch trên biển về bờ an toàn]

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã liên lạc trực tiếp với tàu để cập nhật tình trạng bệnh nhân và hướng dẫn các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người bị nạn. Tuy nhiên, tình hình sức khỏe bệnh nhân ngày càng chuyển biến xấu, khả năng tử vong cao.

Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn SAR413 và tổ cấp cứu y tế thường trực tại cầu cảng Nha Trang lên đường thực hiện nhiệm vụ giữa thời tiết mưa bão.

Sau một thời gian vượt sóng to, gió lớn trong cơn bão số 12, tàu SAR413 đã tiếp cận được tàu JIAN HUI và khẩn trương thực hiện công tác tiếp nhận, sơ cấp cứu cho bệnh nhân và đưa bệnh nhân vào bờ./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)