Tau cuu tro Ocean Viking dua gan 200 nguoi cap cang Italy hinh anh 1Những người di cư gặp nạn ở ngoài khơi Libya được tàu Ocean Viking cứu ngày 11/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/9, tàu cứu trợ Ocean Viking đã cập cảng ở miền Nam Italy, đưa gần 200 người di cư được giải cứu trên Địa Trung Hải lên bờ.

Sau khi được nhà chức trách Italy cho phép cập bến, tàu Ocean Viking đã tới cảng Messina trên đảo Sicily, miền Nam nước này.

Trên bờ, cảnh sát và nhân viên của Hội Chữ thập Đỏ đã chờ sẵn để tiếp nhận những người di cư được giải cứu trên 3 con thuyền trong hai ngày 17-18/9 vừa qua.

Trước đó một ngày, 5 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) là Pháp, Đức, Italy, Malta và Phần Lan đã đạt được một thỏa thuận tạm thời, theo đó sẽ cùng nhau tiếp nhận người di cư được giải cứu đến từ Libya.

Tuy nhiên, các nước cũng đang thúc đẩy một thỏa thuận có sự tham gia của nhiều nước EU hơn.

Tàu Ocean Viking di chuyển liên tục giữa Malta và Italy trong gần hai tuần nay nhằm tìm kiếm nơi cập bến để đưa người di cư lên bờ do Malta từ chối cho phép cập cảng.

Trước đó, Ocean Viking đã giải cứu 356 người di cư lênh đênh trên biển.

Theo số liệu được Cơ quan Kiểm soát biên giới châu Âu (Frontex) công bố hồi tháng Hai vừa qua, số người di cư bất hợp pháp vào EU đã giảm mạnh trong năm 2018.

Tuy nhiên, hàng nghìn người muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói và xung đột từ Trung Đông và châu Phi vẫn bất chấp nguy hiểm để vượt biển.

Làn sóng nhập cư đã làm gia tăng căng thẳng chính trị và thúc đẩy tư tưởng của các đảng phái cực hữu phản đối nhập cư tại châu Âu./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)