Tay Ban Nha chi 11 ty euro giup doanh nghiep vuot qua dai dich hinh anh 1Chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Barcelona. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua chương trình cứu trợ trị giá 11 tỷ euro nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như người lao động tự do vượt qua tác động của đại dịch COVID-19.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Nadia Calvino cho biết gói cứu trợ trên sẽ bao gồm 7 tỷ euro (8,4 tỷ USD) tiền hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp không bị phá sản - kịch bản có thể làm suy yếu sự phục hồi kinh tế của Tây Ban Nha.

Đây là khoản viện trợ trực tiếp đầu tiên của Chính phủ Tây Ban Nha dành cho các doanh nghiệp kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm ngoái. Trước đó, các doanh nghiệp ở Tây Ban Nha mới chỉ nhận được sự hỗ trợ dưới hình thức các khoản vay được chính phủ bảo lãnh và chương trình tài trợ vốn.

[Nợ công của Tây Ban Nha năm 2020 tăng lên hơn 1.300 tỷ euro]

Cũng theo người đứng đầu Bộ Kinh tế Tây Ban Nha, gói cứu trợ doanh nghiệp còn bao gồm 3 tỷ euro để tái cơ cấu nợ của các công ty và 1 tỷ euro để bơm vốn.

Chương trình cứu trợ này được thông qua tại một cuộc họp bất thường của nội các Tây Ban Nha sau khi được Thủ tướng Pedro Sanchez công bố hồi tháng trước. Năm 2020, chính phủ của Thủ tướng Sanchez cũng đã thành lập một quỹ trị giá 10 tỷ euro để hỗ trợ doanh nghiệp trong các lĩnh vực chiến lược "vượt bão" COVID-19./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)