Tay Ban Nha, Phap, Duc ra dieu kien voi Tong thong Venezuela Maduro hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) phát biểu trong cuộc míttinh ủng hộ Chính phủ của ông tại Caracas, Venezuela, ngày 23/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 26/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố ông sẽ ra thời hạn 8 ngày để Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi bầu cử ở quốc gia Mỹ Latinh này hoặc Tây Ban Nha sẽ công nhận ông Juan Guaido là nhà lãnh đạo lâm thời Venezuela phụ trách việc kêu gọi bầu cử.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Sanchez nêu rõ: "Chính phủ Tây Ban Nha ra thời hạn 8 ngày để ông Nicolas Maduro kêu gọi một cuộc bầu cử tự do, minh bạch và dân chủ. Nếu điều này không xảy ra, Tây Ban Nha sẽ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời phụ trách việc kêu gọi bầu cử".

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ông sẵn sàng công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống Venezuela nếu nước này không kêu gọi bầu cử trong tuần tới.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Macron nêu rõ: "Trừ khi Venezuela công bố tiến hành bầu cử trong vòng 8 ngày tới, nếu không chúng tôi sẵn sàng công nhận ông Guaido là Tổng thống Venezuela nhằm khởi động một tiến trình chính trị."

[Venezuela sẵn sàng chấp nhận vai trò trung gian hòa giải của Nga]

Người phát ngôn Chính phủ Đức ngày 26/1 cũng tuyên bố nước này sẵn sàng công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela nếu nước này không công bố bầu cử trong vòng 8 ngày tới.

Về phần mình, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Tây Ban Nha Antena3, ông Guaido, người tự xưng Tổng thống lâm thời Venezuela, cho rằng bầu cử trước thời hạn cần diễn ra sau 6-9 tháng nữa hoăc sớm hơn.

Dự kiến trong ngày hôm nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela theo đề nghị của phía Mỹ, sau khi Washington cùng nhiều nước khác trong khu vực công nhận ông Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, làm Tổng thống lâm thời Venezuela, đồng thời kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức.

Trước đó, ngày 23/1, trong cuộc biểu tình do phe đối lập phát động, ông Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của Venezuela cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở nước này.

Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều nước như Nga, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba... đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và Chính phủ hợp hiến của Venezuela./.


(Vietnam+)