Tay Ban Nha phat hanh trai phieu xanh, ky vong huy dong 5 ty euro hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: globalcapital.com)

Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hành trái phiếu xanh vào ngày 7/9, mở đường cho đợt phát hành loại trái phiếu này trong tháng Chín.

Theo giới chức Tây Ban Nha, trái phiếu xanh kỳ hạn 20 năm sẽ giúp nước này huy động 5 tỷ euro (gần 6 tỷ USD).

Ngoài Tây Ban Nha, hiện có nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã phát hành trái phiếu xanh trong năm nay nhằm huy động ngân sách cấp cho các dự án thân thiện với môi trường trong bối cảnh nhu cầu về loại tài sản này đang bùng nổ.

Dự kiến, trong tương lại, Tây Ban Nha sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều đợt phát hành trái phiếu nữa.

Cũng trong ngày 7/9, EU sẽ giới thiệu khuôn khổ trái phiếu xanh trước khi bắt đầu đợt phát hành đầu tiên nhằm huy động tiền tài trợ một phần trong quỹ phục hồi COVID-19 của EU.

Trong khi đó, Đức sẽ mở đợt chào bán trái phiếu xanh vào ngày 8/9, tương tự Anh sẽ mở đợt bán trái phiếu xanh đầu tiên từ ngày 20/9.

[LG Chem phát hành lượng trái phiếu xanh trị giá 1 tỷ USD]

Thị trường trái phiếu Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã ghi nhận sự ổn định trong đầu phiên giao dịch đầu ngày 7/9 khi tất cả các nhà đầu tư đều dồn sự chú ý vào cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), dự kiến diễn ra ngày 9/9.

Tại cuộc họp này, ECB được cho là sẽ đặt ra tốc độ mua trái phiếu theo PEPP cho quý IV, một quyết định có thể có ý nghĩa lớn trong lúc ngân hàng này đang thảo luận về việc rút các biện pháp kích thích.

Lợi suất trái phiếu chính phủ của các nước thành viên của Eurozone vẫn ở mức cao nhất trong 7 tuần trong ngày 7/9, do kỳ vọng lạm phát tăng, trong bối cảnh các thị trường vẫn lo ngại ECB có thể sẽ giảm tốc độ mua trái phiếu trong những tháng tới.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức tăng lên mức -0,338%, trong đầu phiên giao dịch cùng ngày.

Các nhà phân tích của ING nhận định với cuộc họp của ECB sắp diễn ra, giới chuyên gia kỳ vọng lợi suất sẽ tăng cao hơn vào ngày 9/9 do nguồn cung thúc đẩy.

Ngoài chương trình phát hành trái phiếu xanh của Tây Ban Nha, vốn đang được bán trực tiếp cho các nhà đầu tư thông qua một hệ thống các ngân hàng, Áo dự kiến huy động 1,61 tỷ euro từ trái phiếu đáo hạn vào năm 2031 và 2037 và Đức sẽ mở lại trái phiếu liên quan đến lạm phát dự kiến đáo hạn vào năm 2030 và 2046 để huy động 700 triệu euro trong các cuộc đấu giá diễn ra ngày 7/9./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)