Tay Ban Nha quyet dinh dia diem xet xu cac thu linh ly khai Catalonia hinh anh 1Hội đồng thẩm phán tại phiên điều trần sơ bộ trước khi xét xử công khai 18 thủ lĩnh ly khai xứ Catalonia ở Tòa án tối cao Madrid, Tây Ban Nha ngày 18/12/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 27/12 đã quyết định chuyển việc xét xử 6 thủ lĩnh ly khai Catalonia, vốn bị cáo buộc tham gia vào âm mưu đòi độc lập bất thành ở vùng này hồi năm ngoái, cho một tòa án ở Bacerlona.

Tòa án Tối cao quyết định rằng 6 nhân vật nói trên phải được xét xử bởi một tòa án địa phương. Theo quyết định của Tòa án Tối cao, việc đưa 6 nhân vật này ra xét xử ở Madrid sẽ chỉ “thổi phồng một cách không cần thiết” một vụ việc mà dự kiến sẽ kéo dài và phức tạp.

Quyết định của Tòa án Tối cao là nhằm phản hồi lại kiến nghị của các luật sư của 6 bị cáo, những người muốn vụ việc được xét xử tại một tòa án ở Catalonia.

6 bị cáo nói trên từng là thành viên của Hội đồng lập pháp Catalonia mà đã bị Chính quyền Tây Ban Nha giải tán hồi tháng 10/2017 sau khi Hội đồng này ra tuyên bố đòi độc lập cho Catalonia./.
(Vietnam+)