Tay Ban Nha siet chat kiem soat ngan sach vung Catalonia hinh anh 1Bộ trưởng Ngân sách Tây Ban Nha Cristobal Montoro Romero. (Nguồn: Reuters)

Tây Ban Nha sẽ siết chặt kiểm soát hoạt động chi tiêu của vùng Catalonia nhằm ngăn chặn chính quyền địa phương dùng nguồn tài chính này để tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập.

Phát biểu với báo giới ngày 15/9, Bộ trưởng Ngân sách Tây Ban Nha Cristobal Montoro khẳng định chính quyền trung ương có các biện pháp để đảm bảo rằng ngân sách không bị sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp.

[Tây Ban Nha chặn trang web trưng cầu ý dân đòi độc lập của Catalonia]

Đây là động thái mới nhất của Chính phủ Tây Ban Nha thể hiện lập trường cứng rắn, phản đối ý định của cơ quan lập pháp vùng Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vào ngày 1/10 tới.

Chính phủ tại Madrid đã đề nghị Tòa án Hiến pháp ra phán quyết vô hiệu hóa kết quả bỏ phiếu trên của cơ quan lập pháp vùng Catalonia.

Hiện chưa rõ kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân sắp tới sẽ được thực hiện như thế nào trong bối cảnh chính phủ trung ương đã khẳng định cuộc bỏ phiếu nội bộ của một xứ đơn lẻ như Catalonia là "vi hiến."

Tuần trước, Tổng công tố Tây Ban Nha Jose Manuel Maza cho biết các lãnh đạo vùng Catalonia sẽ bị truy tố vì các kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vào tháng 10 tới.

Các công tố viên vùng Catalonia, với sự hỗ trợ của cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha và cảnh sát vùng Catalonia, đã được lệnh điều tra mọi hành động tổ chức bỏ phiếu, có thể truy tố tội danh "chống đối cấp trên," "thoái thác trách nhiệm" và "sử dụng công quỹ sai mục đích."

Toàn bộ hồ sơ giấy tờ hoặc phương tiện chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp này sẽ bị thu giữ.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy khẳng định các lãnh đạo vùng Catalonia đã phạm tội "chống đối" không thể tha thứ được khi phê chuẩn dự luật tổ chức trưng cầu ý dân vào ngày 1/10 tới về việc đơn phương tách ra khỏi Tây Ban Nha.

Hồi tháng Hai vừa qua, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cũng đã phán quyết rằng cuộc trưng cầu ý dân như vậy là vi hiến.

Chính phủ Tây Ban nha đã đề nghị Tòa án Hiến pháp vô hiệu quá dự luật trưng cầu nói trên.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây, người dân Catalonia đang chia rẽ về vấn đề này. Có 44,9% số người được hỏi ủng hộ độc lập, trong khi 45,1% phản đối.

Catalonia là vùng đất giàu có, với 7,5 triệu dân sử dụng ngôn ngữ riêng và có nền văn hóa riêng. Vùng này đóng góp 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha và được hưởng nhiều quyền tự quyết trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế và phúc lợi xã hội.

Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài 5 năm qua ở Tây Ban Nha và từ lâu đã có ý định tách ra độc lập.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây, người dân Catalonia đang chia rẽ về vấn đề này: 44,9% số người được hỏi ủng hộ độc lập, 45,1% phản đối./.

(TTXVN/Vietnam+)