Tehran keu goi cac ben tham gia JCPOA bao ve loi ich cua Iran hinh anh 1Thiết bị làm giàu urani tại nhà máy hạt nhân Nataz, cách thủ đô Tehran khoảng 300km về phía Nam ngày 4/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 15/7, Tehran đã yêu cầu các bên tham gia còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), bảo vệ các lợi ích của Tehran theo quy định của thỏa thuận này và không đầu hàng trước chính sách của Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran cho rằng JCPOA là một thành tựu quan trọng của ngoại giao đa phương, vốn được cộng đồng quốc tế ủng hộ mạnh mẽ, song đang phải đối mặt với “mối đe dọa” nghiêm trọng trong dịp kỷ niệm 5 năm ngày ký kết.

[Nga kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan JCPOA]

Tuyên bố nhấn mạnh: “Nếu cộng đồng quốc tế không đảm bảo thực thi JCPOA một cách công bằng bởi tất cả các bên, họ sẽ có thể là một nạn nhân khác của cách tiếp cận đơn phương và bất hợp pháp từ Mỹ.”

Washington và các đồng minh cần phải chịu trách nhiệm về những hậu quả của các chính sách như vậy.

Bộ Ngoại giao Iran khẳng định Tehran quyết tâm triển khai “hành động quyết đoán chống lại bất cứ hành vi thái quá và vô trách nhiệm nào, và hối thúc mạnh mẽ Anh, Pháp và Đức giữ vững các cam kết của họ, thay vì hành động theo chiều hướng của chính sách sức ép tối đa từ Mỹ.”./.

(Vietnam+)