Nga keu goi giai quyet cuoc khung hoang lien quan JCPOA hinh anh 1Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/7 đã kêu gọi các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), tìm kiếm các giải pháp cho cuộc khủng hoảng mà không cần dùng đến những biện pháp khẩn cấp.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Quan điểm cơ bản của Nga là mọi vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện JCPOA cần được giải quyết trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp. Tuy nhiên, tốt hơn là nên thực hiện việc này mà không dùng đến những biện pháp khẩn cấp và không đưa ra quy trình tìm kiếm các giải pháp dưới áp lực thời gian giả tạo."

Theo Moskva, điều cốt yếu là "hướng tới những mục tiêu cao cả được quy định trong JCPOA và Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc," bất chấp các vấn đề và những bất đồng.

[Mỹ: Iran không xứng đáng được dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí]

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, Iran không hài lòng với những cam kết từ các quốc gia tham gia ký kết JCPOA và kêu gọi xem xét vấn đề này tại Ủy ban Hỗn hợp theo khuôn khổ của những thủ tục quy định tại Điều 36 của JCPOA.

JCPOA được ký kết giữa Iran với nhóm P5+1 gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an (Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ) và Đức vào năm 2015.

Tuy nhiên, thỏa thuận này liên tục đối mặt với nhiều vấn đề sau khi Mỹ đơn phương rút lui kể từ tháng 5/2018 và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt chống Iran./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)