Thai Binh keu goi Singapore dau tu vao 5 linh vuc trong tam hinh anh 1Sản xuất đồ điện gia dụng tại Công ty TNHH Điện cơ AIDI Khu công nghiệp Gia Lễ, thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 19/6, tỉnh Thái Bình phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) tổ chức hội nghị xúc tiến kêu gọi đầu tư vào các dự án ưu tiên thuộc 5 lĩnh vực.

5 lĩnh vực gồm hạ tầng và sản xuất công nghiệp; giao thông, trong đó đặc biệt là các dự án nâng cấp cảng biển và mạng lưới giao thông trong các khu kinh tế; dịch vụ và nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp; phát triển hạ tầng khu đô thị; nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình, nhấn mạnh đây là cơ hội tốt để địa phương giới thiệu tới các nhà đầu tư tiềm năng Singapore về những thế mạnh cũng như chính sách thu hút đầu tư nước ngoài hấp dẫn.

Ông Đặng Trọng Thăng cho biết tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định cho thành lập Khu kinh tế Thái Bình và hiện địa phương đang tiến hành lập quy hoạch phân khu.

[Việt Nam-Singapore cùng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp mở rộng đầu tư]

Tỉnh đã dành quỹ đất cho khu công nghiệp khoảng hơn 8.000 ha, trong đó 6.000 ha quy hoạch cho lĩnh vực dịch vụ thương mại tài chính ngân hàng và 2.000 ha phát triển đô thị. Đây là những lĩnh vực rất cần nguồn vốn cũng như kinh nghiệm của các nhà đầu tư Singapore.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Đặng Trọng Thăng mời gọi các nhà đầu tư Singapore đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội và đầu tư vào Thái Bình và cho biết tỉnh đặc biệt quan tâm thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào những lĩnh vực quan tâm, đồng thời sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài và hiệu quả tại địa phương. 

Ông Đặng Trọng Thăng cho hay tỉnh đang xây dựng cơ chế chính sách dựa trên quy định của chính phủ cũng như cơ chế mà các khu kinh tế đã áp dụng hiện nay và cố gắng áp dụng ở mức ưu đãi cao nhất dành cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng nỗ lực cải cách hành chính mà trọng tâm là đơn giản hóa thủ tục hành chính, đơn giản hóa tối đa hồ sơ thủ tục và rút ngắn một nửa thời gian thực hiện các thủ tục so với hiện nay; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài khi vào xúc tiến và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Thái Bình.

Ngay tại hội thảo, các nhà đầu tư bày tỏ sự quan tâm tới các lĩnh vực như lọc hóa dầu, nông nghiệp công nghệ cao... với các đề xuất có tính khả thi cao.

Thay mặt địa phương, lãnh đạo tỉnh và đại diện các cơ quan chức năng cũng cung cấp những thông tin về môi trường đầu tư, các chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh cũng như trao đổi, cung cấp thêm những thông tin cần thiết khác theo yêu cầu của các doanh nghiệp Singapore muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Về phía đối tác Singapore, ông Ahmad Magad -Tổng Thư ký Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF), đánh giá cao tiềm năng của tỉnh Thái Bình đồng thời nhấn mạnh rằng với vị trí địa lý rất gần thủ đô Hà Nội, cách Hải Phòng 20km về phía Nam, tỉnh có nhiều triển vọng thu hút các nhà đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp Singapore đang cân nhắc về cơ hội đầu tư sản xuất ở Thái Bình - nơi có sẵn nguồn lao động có tay nghề vốn là yếu tố quan trọng cho các ngành sản xuất.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực như đầu tư phát triển hạ tầng trong du lịch, công nghệ, y tế... hay các ưu đãi như miễn thuế doanh nghiệp tại khu kinh tế cũng là các cơ hội tốt để các doanh nghiệp Singapore đưa ra quyết định đầu tư vào Thái Bình.

Cũng tại hội nghị, tỉnh Thái Bình và Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ để thúc đẩy cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Đây là tiền đề quan trọng để hai bên có thể sớm tổ chức các đoàn nghiệp sang tìm hiểu thị trường của nhau, mở ra các cơ hội xúc tiến đầu tư cũng như làm ăn, kinh doanh.

Hiện SMF với khoảng 3.000 doanh nghiệp thành viên, chiếm tới 20% GDP của Singapore là đối tác quan trọng của các doanh nghiệp Thái Bình nói riêng và Việt Nam nói chung./.

Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)