Thai Lan an dinh han chot cho nguoi co thi thuc ngan han roi dat nuoc hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Bangkok Post)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok ngày 26/7, Cục Di trú Thái Lan cho biết người nước ngoài có thị thực quá cảnh, thị thực du lịch hoặc thị thực cấp tại điểm đến được kéo dài thời gian lưu trú do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 phải rời khỏi Thái Lan chậm nhất vào ngày 26/9.

Nội các Thái Lan mới đây đã thông qua việc kéo dài thời hạn lưu trú của người nước ngoài bị mắc kẹt ở nước này cho tới 26/9. Người nước ngoài phải nộp đơn xin gia hạn thị thực hoặc chuẩn bị rời đi và thực hiện trình báo nơi cư trú 90 ngày trong khoảng thời gian quy định.

Theo quy định mới, những người có thị thực ngắn hạn (thị thực du lịch, thị thực quá cảnh, thị thực tại điểm đến) và những người được miễn thị thực phải chuẩn bị để rời khỏi Thái Lan chậm nhất vào 26/9 trừ trường hợp bị ốm và gặp những trở ngại khác như không có chuyến bay hoặc có tình hình bùng phát dịch.

Trong trường hợp bị ốm, người nước ngoài phải mang chứng nhận y tế đến liên hệ với văn phòng di trú địa phương. Khi gặp những trở ngại khác, người nước ngoài phải liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán để có giấy xác nhận và đề nghị cấp thị thực lưu trú tạm thời và mang tới văn phòng di trú địa phương để xin giấy phép ở lại không quá 30 ngày.

Đối với những người có thị thực dài hạn, đơn xin gia hạn phải được nộp tại văn phòng di trú địa phương. Việc trình báo nơi cư trú 90 ngày trong khoảng thời gian từ 26/3 đến 31/7 phải được thực hiện từ 1-31/8.

Cùng ngày, Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã thông báo siết chặt các quy định miễn cách ly khi vùng lãnh thổ này ghi nhận thêm 128 ca nhiễm mới trong 24h qua, nâng tổng số ca mắc COVID-19 nơi đây lên 2.634 ca, trong đó có 18 ca tử vong.

[Thái Lan cấm hãng hàng không chở người mắc COVID-19 quá cảnh]

Theo đó, từ ngày 29/7, Hong Kong sẽ không cho phần lớn các tàu thay đổi thủy thủ đoàn trong vùng lãnh thổ này. Chỉ có những tàu chở hàng có điểm đến là Hong Kong mới có thể thay thủy thủ đoàn, song các thủy thủ sẽ không được phép sống trong cộng đồng, mà phải đến thẳng địa điểm cách ly đã được chỉ định.

Sau khi dường như không có các ca lây nhiễm trong cộng đồng trong nhiều tuần, số ca nhiễm mới tại Hong Kong đã tăng gấp 3 lần/ngày, làm dấy lên lo ngại dịch bệnh đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát. Kể từ đầu tháng 7, hơn 1.000 ca nhiễm mới đã được ghi nhận tại Hong Kong, chiếm hơn 40% trong tổng số các ca nhiễm nơi đây kể từ cuối tháng 1. Các chuyên gia y tế đã đổ lỗi cho chính quyền khi miễn quy định cách ly 14 ngày đối với các đối tượng thuộc "nhân sự đặc biệt," bao gồm các tài xế xe tải xuyên biên giới, phi hành đoàn và thủy thủ đoàn.

Là một cảng biển hoạt động tấp nập và có mạng lưới hàng không rộng khắp, Hong Kong là điểm trung chuyển nổi tiếng để các tàu thay đổi thủy thủ đoàn.

Trong khi đó, các nước khác ở châu Á ngày 26/7 thông báo tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới gia tăng trong 24 giờ qua. Cụ thể, Indonesia có thêm 1.492 ca nhiễm mới và 67 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm lên 98.778 ca và 4.781 ca tử vong; Philippines ghi nhận thêm 2.110 ca nhiễm mới và 39 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm lên 80.448 ca và 1.932 ca tử vong; Bangladesh có thêm 2.275 ca nhiễm mới và 54 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 223.453 ca và 2.928 ca tử vong./.

 
(TTXVN/Vietnam+)