Thai Lan bat giu 9 doi tuong phat tan tin gia tren Facebook hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Adweek)

Ít nhất 9 người đã bị bắt giữ tại Thái Lan do phát tán tin giả trên mạng xã hội Facebook với những bài đăng về một số quan chức trong hội đồng bầu cử bị cách chức và nhiều lá phiếu gian lận.

Ngày 28/3, người phát ngôn của Đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm mạng, ông Siriwat Deephor thông báo những người trên đã bị bắt giữ do chia sẻ tin giả trên Facebook nói rằng 2 ủy viên hội đồng bầu cử đã bị sa thải và 600.000 lá phiếu bất hợp pháp đã được trộn vào khi kiểm phiếu.

Họ đã thú nhận hành vi trên và nói rằng không hề biết đó là tin giả. Các đối tượng trên bị truy tố theo Luật Tội phạm mạng do chia sẻ hoặc phát tán thông tin sai lệch. Theo đó, các bị cáo có thể bị phạt đến 5 năm tù và 3.100 USD.

Sáng 24/3, hơn 50 triệu cử tri Thái Lan đã bắt đầu đi bỏ phiếu để chọn ra nhà lãnh đạo mới của đất nước.

Đây cũng là cuộc bầu cử đầu tiên theo Hiến pháp mới năm 2017 và sẽ đánh dấu một bước quá độ sang thiết lập lại một chính phủ dân bầu.

[Thái Lan: Cảnh báo các chính trị gia không được gây hỗn loạn]

Theo kết quả kiểm 94% số phiếu được Uỷ ban Bầu cử Thái Lan (EC) công bố hôm 25/3, đảng Vì nước Thái giành 135 ghế, trong khi đảng Quyền lực nhà nước nhân dân của Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha đứng thứ hai với 98 ghế, đảng Tự hào nước Thái (Bhumjaithai) 39 ghế, đảng Dân chủ 34 ghế và đảng Tương lai mới 29 ghế.

Tuy nhiên, nếu xếp theo phiếu bầu, đảng Quyền lực nhà nước nhân dân dẫn đầu với hơn 7,1 triệu phiếu, đảng Pheu Thai hơn 6,9 triệu phiếu, đảng Tương lai mới hơn 4,4 triệu phiếu, đảng Tự hào nước Thái hơn 2,6 triệu phiếu và đảng Dân chủ hơn 2,1 triệu phiếu.

Ủy ban bầu cử cho biết có một số "lỗi do con người gây ra" trong khi kiểm phiếu tại một số khu vực và kết quả chính thức của cuộc bầu cử trên sẽ được công bố trong tuần tới./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)