Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) ngày 12/2 nhận định nước này có thể mất vị thế là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, khi đặt mục tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mức thấp nhất trong bảy năm.

Nguyên nhân khiến lượng xuất khẩu sụt giảm được cho là do hạn hán, biến động tỷ giá và sự cạnh tranh gia tăng từ Việt Nam, Trung Quốc và Myanmar.

Con số mà TREA đưa ra cũng tương đồng với dự báo của Bộ Thương mại Thái Lan.

Bộ này đã chỉ ra các nguyên nhân là hạn hán tại các khu vực trồng lúa ở miền Trung, miền Bắc và miền Nam cùng với sự cạnh tranh gay gắt hơn.

Con số xuất khẩu mục tiêu cho năm nay là thấp nhất kể từ năm 2013, khi xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 6,6 triệu tấn.

[Xuất khẩu gạo của Thái Lan vẫn sẽ gặp khó trong năm 2020]

Chủ tịch danh dự TREA Chookiat Ophaswongse, cho rằng nước này có thể tụt xuống vị trí là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới, trong khi Việt Nam sẽ vươn lên vị trí thứ hai.

Ông cho rằng Việt Nam không gặp khó khăn trong vấn đề chi phí sản xuất, giá gạo của Việt Nam sẽ cạnh tranh hơn. Theo ông, dự báo về xuất khẩu gạo năm nay là một mục tiêu đầy thách thức.

Việc đồng baht mạnh (đồng tiền tăng giá mạnh nhất ở châu Á trong năm ngoái), đã khiến giá gạo của Thái Lan cao hơn so với các đối thủ. Do đó xuất khẩu năm 2019 giảm 32,5% so với năm 2018, xuống 7,8 triệu tấn.

TREA đã kêu gọi chính phủ hỗ trợ phát triển loại gạo mới nhằm mở rộng thị trường và cảnh báo về sự cạnh tranh từ các nước xuất khẩu; trong đó có Trung Quốc, quốc gia trước đây là một thị trường xuất khẩu gạo của Thái Lan và Myanmar, nước có năng lực sản xuất gia tăng với chi phí giảm.

TREA hy vọng nhu cầu gạo thơm của các thị trường như Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và Trung Quốc sẽ cải thiện trong ngắn hạn./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)