Người biểu tình tập trung tại Bangkok, kêu gọi sớm tổ chức bầu cử. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 28/5 dẫn lời Tổng thư ký Đảng Dân chủ, ông Juti Krairiksh nói rằng chính đảng này không loại trừ việc hợp tác với đối thủ là Đảng Pheu Thai nếu Đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới và cần phải có đối tác để xây dựng liên minh cầm quyền.

Ông Juti nói rằng Đảng Dân chủ có nhiều triển vọng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 2/2019 và trở thành chính đảng chủ đạo thành lập chính phủ mới.

Ông Juti khẳng định đảng này kiên định nguyên tắc quân chủ lập hiến và thực hiện các cải cách đồng thời không chấp nhận các xung đột dẫn tới đổ máu. Ông nói rằng dù trong quá khứ “rất khó hợp tác” với Pheu Thai nhưng mọi thứ sẽ khác nếu đảng này có ban lãnh đạo mới.

[Thái Lan: Khả năng cựu Thủ tướng Chuan Leekpai trở lại chính trường]

Tổng thư ký Đảng Dân chủ nói: “Đừng quá trói buộc bởi quá khứ. Hãy hướng về tương lai thì đất nước mới có thể đi lên.”

Dự kiến, Đảng Pheu Thai sẽ sớm bầu ban lãnh đạo mới thay cho quyền lãnh đạo, ông Viroj Pao-in. Theo giới quan sát, nhiều khả năng bà Khunying Sudarat Keyurapan, một lãnh đạo chủ chốt của đảng đang có nhiều cơ hội trở thành thủ lĩnh mới của chính đảng ủng hộ gia tộc Shinawatra này.

Bà Sudarat từng là Phó Chủ tịch Đảng Thai Rak Thai do cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra thành lập và đã bị Tòa án Hiến pháp ra lệnh giải tán hồi năm 2007./.