Thái Lan đẩy mạnh trấn áp tội phạm ma túy sau vụ xả súng tại nhà trẻ

Theo người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan, cảnh sát sẽ tiến hành khám xét ngẫu nhiên để phát hiện ma túy, bắt giữ những kẻ phạm tội và hỗ trợ những người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.
Thái Lan đẩy mạnh trấn áp tội phạm ma túy sau vụ xả súng tại nhà trẻ ảnh 1Cảnh sát trao đổi với lực lượng cứu hộ sau vụ xả súng tại nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lam Phu, Thái Lan ngày 6/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau vụ xả súng thương tâm vào một nhà trẻ làm 38 người thiệt mạng hồi tuần trước, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-O-cha đã chỉ thị đẩy mạnh chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy và tập trung hơn nữa vào việc hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

Trong tuyên bố ngày 10/10, người phát ngôn chính phủ, ông Anucha Burapachaisri cho biết Thủ tướng Prayuth coi đây là mục tiêu ưu tiên trong chương trình nghị sự khẩn cấp quốc gia và yêu cầu cảnh sát mạnh tay chống tệ nạn ma túy nhằm khôi phục lòng tin của công chúng.

Theo người phát ngôn trên, cảnh sát sẽ tiến hành khám xét ngẫu nhiên để phát hiện ma túy, bắt giữ những kẻ phạm tội và hỗ trợ những người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Đồng thời, các lãnh đạo lực lượng cảnh sát sẽ giám sát nhân viên của mình để kịp thời phát hiện những đối tượng có dính líu đến ma túy và buộc những đối tượng này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

[Xả súng tại Thái Lan: Đặt ra vấn đề về súng đạn và lạm dụng ma túy]

Sắc lệnh của thủ tướng được đưa ra sau vụ một cựu sỹ quan cảnh sát 34 tuổi thực hiện vụ xả súng tại một nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lamphu, Đông Bắc Thái Lan vào ngày 6/10 vừa qua.

Panya đã bị sa thải hồi năm ngoái vì tàng trữ và sử dụng ma túy. Sau khi thực hiện vụ xả súng kinh hoàng, hung thủ đã về nhà, sát hại cả vợ và con trai rồi tự sát.

Dù có tin cho rằng người này đã bị ảnh hưởng của chất methamphetamine khi gây án nhưng cảnh sát ngày 7/10 khẳng định xét nghiệm máu không phát hiện dấu vết nào của ma túy.

Thảm kịch xả súng trên đã đặt ra nhiều thách thức trong nỗ lực kiểm soát súng đạn và ngăn chặn tình trạng lạm dụng ma túy tại Thái Lan.

Năm ngoái, chính quyền Thái Lan đã tịch thu tài sản trị giá 10,8 tỷ baht (411 triệu USD) theo luật phòng chống ma túy và con số này dự kiến sẽ lên tới 100 tỷ baht trong năm 2023.

Ngoài ra, Thái Lan cũng tích cực phối hợp với các nước láng giềng như Myanmar và Lào trong công tác phòng chống ma túy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục