Thai Lan de xuat 2 linh vuc hop tac de tang cuong nang luc cua phu nu hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN diễn ra theo hình thức trực tuyến tối 12/11, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ca ngợi Việt Nam nhận thức được tầm quan trọng của việc liên tục tăng cường năng lực cho phụ nữ. 

Với chủ đề "Vai trò của phụ nữ trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, năng động, bền vững và bao trùm trong thế giới hậu COVID-19," Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN nằm trong khuôn khổ chuỗi các Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra từ 12-15/11 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Việt Nam.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Prayut cho biết nhiều quan điểm đã được trao đổi với những kết luận hữu ích tại Phiên họp đặc biệt của Lãnh đạo ASEAN về “Trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên kỹ thuật số” được tổ chức vào tháng 6 vừa qua, góp phần đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

[Phụ nữ đóng góp cho công cuộc phục hồi toàn diện, bền vững của ASEAN]

Sau khi nhấn mạnh Chính phủ Thái Lan đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để giảm bớt những khó khăn của phụ nữ, Thủ tướng Prayut đề nghị ASEAN ưu tiên hai vấn đề.

Thứ nhất, cần tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tiếp cận vốn và công nghệ kỹ thuật số nhằm tăng cường vai trò và năng lực của phụ nữ sở hữu các doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo thu nhập và tự chủ thông qua việc điều chỉnh các chiến lược phát triển kinh doanh cho phù hợp với tình hình COVID-19, bao gồm chuyển đổi từ các doanh nghiệp thương mại sang các nền tảng trực tuyến và sử dụng công nghệ kỹ thuật số và internet trong khi vẫn duy trì được tự chủ tài chính.

Thứ hai, vai trò của phụ nữ đối với sức khỏe cộng đồng cần được thúc đẩy, cả trong và sau đại dịch. Thủ tướng Prayut cho biết tại Phiên họp đặc biệt của Lãnh đạo ASEAN về “Trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên kỹ thuật số” vào tháng 6 vừa qua, ông đã nói về vai trò của phụ nữ với tư cách là những tình nguyện viên y tế làng xã, những người đã đóng góp đáng kể trong việc phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong các cộng đồng địa phương.

Những nỗ lực do hàng triệu nữ tình nguyện viên y tế làng xã thực hiện đã tạo nền tảng vững chắc cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng Thái Lan, và họ đã trở thành nhân tố quan trọng trong việc quản lý các ca mắc COVID-19./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)