Thai Lan de xuat hop tac thiet thuc giua Nga, New Zealand va ASEAN hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Liên Bang Nga Igor Morgulov phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan Vijavat Isarabhakdi đã đề xuất Nga theo đuổi hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực được xác định theo Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết Thứ trưởng Vijavat Isarabhakdi đã nêu lên ý kiến trên tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 4/8. 

Tại hội nghị, Thái Lan cũng hoan nghênh đề xuất của Nga tuyên bố năm 2022 là Năm Hợp tác Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp ASEAN-Nga, đồng thời mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực cùng có lợi bao gồm khoa học, công nghệ và đổi mới, đặc biệt là về vaccine và Mô hình Kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh (BCG), kể cả năng lượng thay thế.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, các đại biểu tham dự đã thảo luận về hợp tác ASEAN-Nga trên mọi phương diện trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga lần thứ 4, đánh dấu 25 năm quan hệ Đối tác Đối thoại ASEAN-Nga.

[Hội nghị EAS 11: Thái Lan nhấn mạnh hợp tác cùng có lợi]

Hội nghị cũng đánh giá cao sự ủng hộ của Nga đối với tính trung tâm của ASEAN và sự tham gia tích cực của nước này vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt là Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các đối tác (ADMM+).

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-New Zealand cũng diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai đã nhấn mạnh sự hợp tác trong ứng phó với dịch COVID-19 với New Zealand trong các lĩnh vực mà nước này có chuyên môn, đặc biệt là truy vết tiếp xúc và y tế từ xa (telemedicine).

Thai Lan de xuat hop tac thiet thuc giua Nga, New Zealand va ASEAN hinh anh 2Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-New Zealand theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tại Hội nghị, Thái Lan cũng đề xuất lấy Mô hình BCG là con đường để phục hồi bền vững, đồng thời tiếp tục thăm dò hợp tác về nghiên cứu và trao đổi kiến thức trong các lĩnh vực như quản lý tài nguyên thiên nhiên, du lịch sinh thái và xử lý rác thải nhựa đại dương.

Những lĩnh vực khác được Thái Lan đề cập là thương mại tự do, chống chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng và giao lưu nhân dân.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận về hợp tác ASEAN-New Zealand trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế bền vững hậu COVID-19, đặc biệt là duy trì chủ nghĩa đa phương thông qua việc nhanh chóng phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA).

Hội nghị cũng thảo luận về các cách thức nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực gồm chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác y tế, phát triển bền vững, bảo tồn môi trường, nông nghiệp thông minh với khí hậu, giáo dục và giao lưu nhân dân./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)