Thai Lan de xuat lap Quy Mekong phat trien ha tang khu vuc hinh anh 1Đường phố ở Yangon, Myanmar. (Nguồn: migrationology.com)

Ngày 4/6, Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết Bangkok muốn chủ trì việc thành lập một quỹ khu vực Mekong với các nước láng giềng Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam để cấp vốn cho các dự án xây dựng hạ tầng và phát triển khác, giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư của “các quốc gia bên ngoài."

Theo ông Arthayudh Srisamoot, Phó Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sẽ đưa ra đề xuất này cho các lãnh đạo 5 nước nói trên tại hội nghị cấo cao lần thứ 8 của Chiến lược hợp tác kinh tế khu vực Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) diễn ra tại Thái Lan vào ngày 16/6 tới.

Ông Arthayudh cho biết quỹ khu vực Mekong sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019 và Thái Lan sẽ đóng góp một khoản tiền ban đầu lớn cho quỹ này.

Quỹ cũng sẽ huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu cho các dự án do ACMECS khởi xướng chẳng hạn sản xuất điện.

Các tổ chức tài chính và các nước bên ngoài khung hợp tác ACMECS cũng có thể đóng góp cho quỹ.

Mặc dù các chi tiết vẫn chưa được thảo luận nhưng các nước thành viên của quỹ khu vực Mekong sẽ nắm quyền kiểm soát quỹ này bằng cách thành lập một ủy ban quản lý chung./.
(Vietnam+)