Thái Lan khẳng định không có lệnh “xóa sổ” các nhân vật bất đồng

Đại tướng Piyaphong Klinphan, phát ngôn viên của NCPO nói rằng chỉ có trang đầu tiên của tài liệu là thật, trang thứ 2 là giả mạo vì không có đóng dấu “Mật.”
Thái Lan khẳng định không có lệnh “xóa sổ” các nhân vật bất đồng ảnh 1Binh sỹ Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hội đồng quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) tối 18/6 khẳng định một tài liệu quân đội vừa bị rò rỉ, trong đó có lệnh sử dụng vũ lực và thậm chí là sát hại các nhân vật bất đồng chính kiến, là tài liệu bị giả mạo và nhằm mục đích kích động xung đột.

 

Trước đó cùng ngày, trên mạng xã hội đã xuất hiện một tài liệu 2 trang có đóng dấu “Mật” màu đỏ được cho là của Vùng quân sự số 38.

Trang đầu tiên của tài liệu này đề cập đến các hoạt động gần đây của NCPO trấn áp “các nhân vật có ảnh hưởng” trên toàn Thái Lan và yêu cầu các nơi nhận tài liệu này nên lập danh sách các nhân vật như thế.

Trang thứ 2 của tài liệu chỉ rõ cụ thể các nhóm đối tượng như chính trị gia, học giả, các thủ lĩnh biểu tình chủ chốt và đưa ra những chỉ đạo xử lý các đối tượng này, trong đó có biện pháp sử dụng bạo lực, thậm chí là “tiêu diệt.”

Đại tướng Piyaphong Klinphan, phát ngôn viên của NCPO nói rằng chỉ có trang đầu tiên của tài liệu là thật, trang thứ 2 là giả mạo vì không có đóng dấu “Mật.”

Ông khẳng định NCPO không bao giờ sử dụng đến biện pháp vũ lực để xử lý các đối tượng trên và tài liệu này đã bị cố tình làm sai lệch để gây ra hỗn loạn và xung đột.

Trong khi đó, Trung tướng Somsak Nillabanjerdkul, Tư lệnh Quân đoàn 3 cũng xác nhận trang đầu tiên của tài liệu này là do Vùng quân sự số 38 ban hành, nhưng đó chỉ là một quân lệnh bình thường.

Theo kết quả điều tra ban đầu, đây là bản ghi lại một quân lệnh phát qua sóng vô tuyến của Vùng quân sự số 38 đến các đơn vị trực thuộc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục