Thái Lan kiểm soát các phim tái hiện chiến dịch giải cứu đội bóng

Bộ Văn hóa Thái Lan đề xuất thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm giám sát quá trình thực hiện các bộ phim tái hiện chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.
Thái Lan kiểm soát các phim tái hiện chiến dịch giải cứu đội bóng ảnh 1Thành viên đội bóng tại buổi họp báo. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Chính quyền quân sự Thái Lan cho biết nước này muốn kiểm soát nội dung các bộ phim tái hiện chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang vốn thu hút sự quan tâm của toàn thế giới và đang là nguồn cảm hứng của các nhà làm phim nước ngoài.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan Vira Rojpochanarat nêu rõ, tại cuộc họp nội các vào tuần tới, ông sẽ đề xuất thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm giám sát quá trình thực hiện các bộ phim truyện, phim tài liệu và các đoạn video liên quan tới vụ 12 cầu thủ thiếu niên cùng huấn luyện viên bị mắc kẹt sâu trong hang Tham Luang trước khi được phát hiện và giải cứu.

[Thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan xuất hiện trước công chúng]

Ủy ban này gồm các quan chức đến từ nhiều bộ, có nhiệm vụ kiểm duyệt các nội dung, cấp giấy phép và đảm bảo quyền riêng tư của thành viên đội bóng và gia đình.

Cục Điện ảnh Thái Lan hiện đang giám sát quá trình sản xuất các thước phim của các hãng phim truyện nước ngoài quay tại nước này.

Đội bóng "Wild Boars" gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6 và bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn.

10 ngày sau đó, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy nhóm mắc kẹt ở địa điểm cách cửa hang 4km.

Nhà chức trách sau đó đã tập hợp 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, giúp giải cứu đội bóng ra khỏi hang, nơi một số khu vực rất nhỏ hẹp và hoàn toàn bị ngập nước.

Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng ngày 6/7 trong khi thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ.

Tuy nhiên, chiến dịch cứu hộ đã kết thúc thành công khi thành viên thiếu niên cuối cùng trong đội bóng được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn vào tối 10/7./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục