Thai Lan phai dieu chinh ngan sach 2021 do dai dich COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội phòng lây nhiễm COVID-19 bên ngoài một cửa hàng ở Bangkok, Thái Lan, ngày 15/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nội các Thái Lan vừa thông qua việc cắt giảm 50% đầu tư và 25% các khoản ngân sách thường xuyên trong năm tài khóa 2021 nhằm huy động vốn để giảm nhẹ gánh nặng tài chính do đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan cho biết tất cả các cơ quan nhà nước được yêu cầu sửa đổi ngân sách tài khóa phù hợp với kế hoạch mới và tái trình lên Cục Ngân sách vào ngày 22/4.

Việc cắt giảm ngân sách sẽ không được áp dụng đối với những hạng mục bắt buộc cũng như những quỹ đề xuất cho các hội thảo, chương trình tập huấn, quan hệ công chúng, sinh hoạt phí, chi phí ăn ở tạm thời, phương tiện và các chuyến đi nước ngoài cần thiết.

[Dịch COVID-19 khiến kinh tế Thái Lan có thể giảm 6,7% trong năm 2020]

Nội các Thái Lan ngày 7/1 đã thông qua ngân sách năm tài khóa 2021 có tổng trị giá 3.300 tỷ baht (hơn 100 tỷ USD), với mức thâm hụt 523 tỷ baht.

Ngân sách năm tài khóa 2021 cao hơn ngân sách 2020 là 3,1%, tương đương 100 tỷ baht.

Ngân sách năm tài khóa 2021 được xây dựng dựa trên dự báo tăng trưởng kinh tế 3,1-4,1% và tỷ lệ lạm phát 0,7-1,7%, sẽ tập trung chủ yếu vào tái cơ cấu xã hội và kinh tế, ổn định tăng trưởng kinh tế, phân phối lại thu nhập tới các khu vực xa xôi, phát triển kinh tế địa phương và giảm bất bình đẳng thu nhập.

Chính phủ Thái Lan đã thành lập một ủy ban mới với nhiệm vụ xử lý các biện pháp giảm nhẹ dành cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, theo lệnh của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hôm 14/4. Ủy ban này cũng sẽ giám sát và đánh giá những biện pháp giảm nhẹ đã được đưa ra để đối phó với tác động của đại dịch.

Nội các Thái Lan ngày 15/4 cũng thông qua đề xuất của Hệ thống An sinh Xã hội (SSS) mở rộng chương trình bồi thường tài chính COVID-19 dành cho những lao động thường xuyên bị mất việc do “bất khả kháng” từ tác động của dịch bệnh.

Tỷ lệ bồi thường là 62% lương theo ngày và thời gian bồi thường tối đa là 90 ngày, tương đương mức dành cho các lao động mất việc do doanh nghiệp phải đóng cửa để kiềm chế dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Thái Lan sẽ họp với các nhà sản xuất, những người điều hành thương mại và các cửa hàng bách hóa để đề nghị hợp tác trong việc hạ giá những mặt hàng thiết yếu, với trọng tâm là lương thực và vật dụng hàng ngày, nhằm giảm nhẹ chi phí sinh hoạt của những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo kinh tế của Thái Lan trong năm 2020 xuống mức giảm 6,7% do tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này.

Tuy nhiên, trong báo cáo mới được công bố, IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm 2021 lên 6,1%.

Trước đó, hồi tháng 1, IMF đã dự báo kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2020 và 3,5% trong năm 2021.

Ngoài ra, IMF cũng dự báo các nền kinh tế Singapore, Malaysia và Campuchia sẽ giảm lần lượt là 3,5%, 1,7% và 1,6% trong năm 2020.

Việt Nam nổi lên là nền kinh tế tốt nhất của ASEAN với dự báo tăng trưởng 2,7%, tiếp theo là Myanmar với tăng trưởng 1,8%.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) cũng vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này từ 2,8% xuống -5,3% sau khi dịch COVID-19 gia tăng.

BoT còn dự báo tăng trưởng âm trong tất cả các quý, với mức tồi tệ nhất trong thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu.

Hiệp hội các ngân hàng Thái Lan (TBA) cho biết nền kinh tế nước này có thể bị mất 1.300 tỷ baht, chiếm 7,7% GDP do tác động của dịch bệnh, tương đương với sự suy giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997.

TBA cảnh báo sự sụt giảm kinh tế có thể trầm trọng hơn nếu dịch bệnh không được kiềm chế vào cuối quý 2 này.

Đại dịch COVID-19 đã làm đình trệ hoạt động kinh tế của Thái Lan, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, khi mà nước này buộc phải áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm, đóng cửa các trung tâm thương mại, nhà hàng…, và cấm các chuyến bay chở khách nhằm hạn chế sự lây lan.

Nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang khó khăn, Bộ Tài chính Thái Lan cho biết nước này có kế hoạch thực hiện 92 dự án đối tác công tư (PPP) với tổng trị giá 1.090 tỷ baht, trong đó có 18 dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên cao có tổng trị giá 472 tỷ baht.

Thái Lan ngày 16/4 xác nhận thêm 29 ca bệnh mới và 3 ca tử vong. Kể từ khi bùng phát dịch đến nay, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 2.672 ca nhiễm, trong đó 46 ca tử vong./. 

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)