Thai Lan san sang cho cuong vi nuoc dieu phoi quan he ASEAN-Nhat Ban hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã tái khẳng định sự sẵn sàng của quốc gia Đông Nam Á này trên cương vị điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2021-2024, đồng thời bày tỏ sẵn sàng triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ giữa hai bên vào năm 2023.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 3/8, Thái Lan cũng nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ đối tác “Trái tim đến trái tim” hướng tới thúc đẩy tính bền vững trên mọi phương diện, lấy con người làm tâm điểm của quan hệ đối tác.

Thái Lan nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác về ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và phục hồi sau đại dịch, cũng như việc thực hiện Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), bao gồm thông qua việc thăm dò những lĩnh vực hợp tác mới như Mô hình Kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh (BCG), phù hợp với Chiến lược tăng trưởng Xanh của Nhật Bản.

[Nhật Bản ủng hộ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương]

Hội nghị đã chúc mừng Nhật Bản đăng cai tổ chức thành công Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 và thảo luận về hợp tác ASEAN-Nhật Bản trong một số lĩnh vực, bao gồm hợp tác an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, cũng như y tế và ứng phó với dịch COVID-19.

Nhật Bản mong muốn sớm thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED). Hội nghị cũng ủng hộ việc tăng cường hợp tác trong bốn lĩnh vực ưu tiên trong khuôn khổ AOIP và thực hiện Tuyên bố chung ASEAN-Nhật Bản về vấn đề này.

Ngoài ra, Hội nghị đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, bao gồm quan hệ giữa các cường quốc, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, ở Myanmar và trên Biển Đông.

Kết thúc Hội nghị, Việt Nam đã bàn giao cương vị nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản cho Thái Lan./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)