Thai Lan san sang trao doi voi Facebook ve dong tien so Libra hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) Veerathai Santiprabhob ngày 19/7 cho biết BoT đã sẵn sàng thảo luận về đồng tiền số Libra với Facebook, song cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh xung quanh đồng tiền này.

Phát biểu tại một sự kiện về công nghệ tài chính tổ chức ở Bangkok, ông Veerathai cho biết Facebook đã liên hệ với BoT nhiều lần. Ngân hàng Trung ương này cũng đã thành nhóm nghiên cứu về Libra và sẽ còn khá lâu trước khi hai bên đạt được tiến triển nào.

Thống đốc Veerathai nói rằng BoT không vội vã đưa ra quyết định về đồng Libra. Rất nhiều loại tiền tệ kỹ thuật số mới đã xuất hiện, vì vậy BoT sẽ giám sát tất cả và không ưu tiên cho bất kỳ dịch vụ tài chính cụ thể nào. Ông Veerathai cũng nhấn mạnh vấn đề bảo mật trong các dịch vụ tài chính là ưu tiên hàng đầu của BoT.

Ngoài ra, ông Veerathai cũng khẳng định rằng Libra sẽ không thể dễ dàng bước vào thị trường Thái Lan và thay thế đồng nội tệ baht của nước này.

Trong một diễn biến liên quan, sau khi Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) thống nhất áp dụng những tiêu chuẩn giám sát cao nhất với dự án phát hành đồng tiền số Libra của Facebook, Nhật Bản cũng khẳng định thúc đẩy các chương trình thảo luận về cách thức quản lý và giám sát dự án này.

[Các nước G7 quan ngại về tiền điện tử Libra của Facebook]

Một nhóm làm việc mới, được thành lập bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Bộ Tài chính nước này, đang tổ chức nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này.

Các quan chức cấp cao Nhật Bản cũng đề xuất nhóm làm việc nên mời thêm sự tham gia của các cơ quan chức năng khác vì kế hoạch phát hành tiền số của Facebook có thể gây ra những thách thức nghiêm trọng.

Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda từng đề cập tới những tác động lớn của dự án Libra tới kinh tế và tài chính toàn cầu khi Facebook là một nền tảng xã hội rất phổ biến.

Thống đốc Kuroda cho rằng cùng với các biện pháp ổn định tài chính, các vấn đề chống độc quyền và quyền riêng tư cũng nên được đưa vào các điều khoản giám sát và ông cũng đề xuất bộ máy giám sát có sự tham gia của những cơ quan liên quan như Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản.

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết quốc gia này cởi mở với những sáng tạo tài chính nhưng cũng không khỏi quan ngại trước tiền số Libra, đặc biệt khi đồng tiền này được tung ra mà không có sự quản lý, tạo cơ hội cho các hoạt động rửa tiền và vi phạm pháp luật.

Việc thanh toán bằng tiền điện tử sẽ ảnh hưởng tới chính sách tài chính quốc gia, nguy cơ phổ biến đồng Libra sẽ làm giảm các giao dịch tiền mặt, ảnh hưởng tới khả năng giám sát nguồn cung tiền của ngân hàng trung ương và giảm hiệu quả của chính sách tiền tệ./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)