Thai Lan tiep tuc dam phan voi Trung Quoc ve du an duong sat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: actionforrail.org)

Bộ Giao thông Thái Lan cho biết sẽ đàm phán với Trung Quốc về dự án đường sắt cao tốc chung nối Bangkok với tỉnh Nakhon Ratchasima ở vùng Đông Bắc Thái Lan bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN.

Truyền thông sở tại ngày 20/9 dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob nói rằng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các cuộc họp cấp cao liên quan vào tháng 11 tới ở Bangkok.

Các quan chức Thái Lan và các đối tác Trung Quốc vẫn chưa đạt được thỏa thuận về “Hợp đồng 2.3” trị giá 50 tỷ baht (1,64 tỷ USD), bao gồm chi phí mua đường ray, hệ thống điện, máy móc, mua sắm toa xe và đào tạo.

[Thái Lan mở lại dịch vụ đường sắt từ Bangkok tới biên giới Campuchia]

Hợp đồng 2.3 là một trong 14 hợp đồng riêng rẽ theo yêu cầu của giai đoạn 1 của dự án, đó là xây dựng đoạn đường sắt dài 252.5km từ Bangkok đi Nakhon Ratchasima với tổng vốn đầu tư 125 tỷ baht.

Trong khi đó, ông Ruth Banomyong, một học giả thuộc Khoa Kinh doanh Quốc tế tại Đại học Thammasat, cho biết các quan chức ngoại giao và tài chính đã đặt câu hỏi về việc liệu Chính phủ Thái Lan có đủ tiền để tài trợ cho giai đoạn hai của dự án ở vùng Đông Bắc hay không.

Theo kế hoạch, giai đoạn hai của dự án là đoạn đường sắt dài 355km từ Nakhon Ratchasima tới tỉnh Nong Khai, giáp với thủ đô Vientiane của Lào, với kinh phí khoảng 200 tỷ baht./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)