Thai Lan tiep tuc tran an du luan truoc tin don dao chinh hinh anh 1Thành viên đảng Thai Raksa Chart đệ trình hồ sơ của Công chúa Ubolratana ứng cử vị trí Thủ tướng nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 tới, tại Bangkok ngày 8/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/2, truyền thông sở tại dẫn nguồn tin quân đội Thái Lan cho biết tin đồn đảo chính trong những ngày gần đây là không có cơ sở cho đến thời điểm này bởi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Tư lệnh lục quân Apirat Kongsompong có mối quan hệ thân thiết.

Những tin đồn về đảo chính đã rộ lên sau khi đảng Thai Raksa Chart (TRC) hôm 8/2 đã đề cử Công chúa Ubolratana làm ứng cử viên thủ tướng.

[Ủy ban bầu cử Thái Lan bác tin đề nghị giải tán Đảng Thai Raksa Chart]

Tuy nhiên, sau đó Nhà Vua đã ban hành sắc lệnh tuyên bố việc thành viên Hoàng gia tham gia vào chính trường là “rất không hợp lý” và Ủy ban bầu cử nước này cũng đã không chấp thuận bản đăng ký đề cử của TRC.

Nỗi lo sợ đảo chính xuất hiện sau khi người dân phát hiện xe tăng di chuyển trên các tuyến đường thuộc tỉnh Sa Keo, Chon Buri để đến tập trận tại tỉnh Lop Buri trong khuôn khổ cuộc tập trận Hổ Mang Vàng năm 2019.

Thậm chí trên mạng xã hội cũng xuất hiện sắc lệnh giả theo đó các tư lệnh hải, lục và không quân đều bị bãi chức./.
(Vietnam+)